Hiệp hội taxi muốn giảm lệ phí trước bạ taxi

Thúy Nhung

13/11/2008, 10:28

Hiệp hội Taxi Hà Nội đang đề nghị Bộ Tài chính áp dụng mức phí trước bạ 2% đối với các ôtô taxi

Hàng năm lượng khách vận chuyển bằng taxi tại Hà Nội lên tới hơn 30 triệu lượt, tại Tp.HCM là khoảng 60 triệu lượt.
Hàng năm lượng khách vận chuyển bằng taxi tại Hà Nội lên tới hơn 30 triệu lượt, tại Tp.HCM là khoảng 60 triệu lượt.

Hiệp hội Taxi Hà Nội đang đề nghị Bộ Tài chính áp dụng mức phí trước bạ 2% đối với các ôtô taxi

.

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết: trước ngày 25/08/2008, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, trong đó có kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng taxi đều được hưởng ưu đãi trước bạ ở mức 2%.

Nhưng sau thời điểm này, mức chi phí cho thuế trước bạ đã tăng lên gấp năm lần. Ông Bình lấy ví dụ: nếu một chiếc taxi có giá 300 triệu đồng, trước đây doanh nghiệp taxi chỉ phải nộp 6 triệu đồng lệ phí trước bạ. Nay với lệ phí trước bạ tăng lên 10%, doanh nghiệp phải nộp lệ phí trước bạ là 30 triệu đồng.

Bên cạnh những chi phí đầu vào như lãi suất ngân hàng ở mức cao, chi phí phụ tùng tăng 30% so với năm 2007… Điều này đã gây khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi.

Trong khi đó, hàng năm lượng khách vận chuyển bằng taxi tại Hà Nội lên tới hơn 30 triệu lượt, tại Tp.HCM là khoảng 60 triệu lượt. Đây là loại hình vận chuyển khách công công có ưu thế chỉ sau xe buýt.

Tuy là hoạt động vận tải hành khách công cộng nhưng các doanh nghiệp kinh doanh taxi lại không được hưởng bất kỳ một điều kiện ưu đãi đầu tư nào từ các chính sách thuế. Các loại thuế như thuế nhập khẩu, VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, các doanh nghiệp taxi đều phải nộp như các xe cá nhân.

“Trước những khó khăn của doanh nghiệp taxi vừa nên trên, hiện Hiệp hội đang tổ chức lấy ý kiến và chữ ký của các thành viên để trình lên Bộ Tài chính trong thời gian tới”, ông Bình cho biết thêm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy