23:40 26/06/2017

Him Lam thoái hết vốn tại LienVietPostBank, báo hiệu nhân sự mới tại Sacombank?

Nhật Nam

Chủ tịch Him Lam cũng đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch LienVietPostBank vào đầu tháng 6 vừa qua

Tỷ lệ sở hữu 14,98% trước đó của Him Lam tại LienVietPostBank đã đưa về 0%.
Tỷ lệ sở hữu 14,98% trước đó của Him Lam tại LienVietPostBank đã đưa về 0%.
Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố thông tin về việc công ty Him Lam không còn là cổ đông lớn của ngân hàng này nữa.

Cụ thể, ngày 23/6 vừa qua, Him Lam đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng toàn bộ 96.770.800 cổ phiếu, không còn nắm giữ cổ phiếu nào của LienVietPostBank.

Tỷ lệ sở hữu 14,98% trước đó của Him Lam tại ngân hàng này, theo đó đã đưa về 0%.

Giao dịch trên được thực hiện sau khi ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Him Lam, đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank vào đầu tháng 6 vừa qua.

Sau khi từ nhiệm tại LienVietPostBank, nhiều thông tin dự đoán ông Dương Công Minh sẽ nhận nhiệm vụ tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), trong vai trò dự kiến ở Hội đồng Quản trị.

Với dự đoán trên, yêu cầu đặt ra là tổ chức liên quan, tức công ty Him Lam, phải thoái vốn tại LienVietPostBank để tránh việc sở hữu chéo của tổ chức giữa các ngân hàng thương mại.

Hiện danh sách ứng viên Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ mới của Sacombank vẫn chưa được công bố, nhưng lịch tiến hành đại hội đồng cổ đông vào ngày 30/6 tới đã được khẳng định.

Một nguồn tin liên quan trong chuỗi các sự kiện trên từng cho VnEconomy biết, khi tham gia tái cơ cấu Sacombank, ông Dương Công Minh sẽ xúc tiến sự hợp tác toàn diện giữa công ty Him Lam với Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) để cùng khai thác, phát triển các dự án bất động sản tại Tp.HCM.

Sự hợp tác đó cũng được kỳ vọng là sẽ tham gia thúc đẩy quá trình tái cơ cấu Sacombank nhanh hơn, hiệu quả và thực chất hơn, qua việc giúp giải phóng một phần bất động sản đang thế chấp của những khoản nợ xấu tại ngân hàng này.

Diễn tiến của sự kiện dự đoán trên vẫn đang chờ đợi kết quả cuộc họp đại hội đồng cổ đông Sacombank sắp tới, và các hướng triển khai cụ thể tái cơ cấu sau đó.

Với Him Lam, sau 10 năm đóng vai trò cổ đông sáng lập và cổ đông lớn, việc thoái vốn là lời chia tay về tỷ lệ sở hữu, song các mối liên hệ, hợp tác với LienVietPostBank dự kiến sẽ tiếp tục đồng hành, cả trong các hoạt động an sinh xã hội.