09:49 02/10/2018

“Hình ảnh nước Mỹ xấu đi dưới thời ông Trump”

Bình Minh

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy hình ảnh của nước Mỹ tiếp tục xấu đi tại nhiều quốc gia trong năm 2018, đặc biệt là tại châu Âu

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Hình ảnh của nước Mỹ đã xấu đi so với trước trong mắt các đồng minh truyền thống của Washington, một phần bởi từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích mạnh các quốc gia như Canada và Đức - hãng tin Reuters dẫn kết quả một cuộc khảo sát uy tín cho hay.

Cuộc khảo sát do tổ chức nghiên cứu Pew Research Center thực hiện tại 25 quốc gia trên thế giới cũng cho thấy thế giới dành niềm tin ít hơn vào khả năng lãnh đạo của ông Trump so với khả năng lãnh đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau khi trở thành chủ nhân của Nhà Trắng vào tháng 1/2017, ông Trump đã rút Mỹ khỏi một loạt thỏa thuận quốc tế như thỏa thuận khí hậu Paris, thỏa thuận hạt nhân Iran, và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bên cạnh đó, ông cũng trở nên thân mật với một số nhà lãnh đạo vốn có mối quan hệ căng thẳng với Mỹ như ông Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời chĩa mũi dùi chỉ trích vào các quốc gia láng giềng và đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tháng 6 năm nay, tại một hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 ở Canada, ông Trump từ chối ký một tuyên bố chung với các đồng minh, đồng thời công kích Thủ tướng nước chủ nhà Justin Truddeau là "không trung thực và yếu đuối". Ông Trump cũng liên tục phê phán Đức về thặng dư thương mại với Mỹ, mức chi tiêu quốc phòng thấp của Berlin và sự phụ thuộc của nước này vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy hình ảnh của nước Mỹ tiếp tục xấu đi tại nhiều quốc gia trong năm 2018, đặc biệt là tại châu Âu. Trước đó, trong năm 2017, năm cầm quyền đầu tiên của ông Trump, hình ảnh của nước Mỹ theo kết quả cuộc khảo sát này đã suy giảm mạnh.

Trong lần khảo sát mới nhất, chỉ 30% người Đức được hỏi có cái nhìn tích cực về Mỹ, giảm 5 điểm phần trăm so với năm ngoái, một tỷ lệ chỉ cao hơn so với kết quả ở Nga. Tỷ lệ người Nga được hỏi cho biết có cái nhìn tích cực về Mỹ là 26%.

Chỉ 38% người Pháp và 39% người Canada được hỏi nói rằng họ có cái nhìn tích cực về Mỹ, đều giảm so với năm ngoái. Tại Mexico, tỷ lệ này nhích lên mức 32%.

Những quốc gia có cái nhìn tích cực nhất về Mỹ là Israel, Philippines và Hàn Quốc, với tỷ lệ từ 80% trở lên.

Tính chung tại tất cả các quốc gia được khảo sát, có 50% người được hỏi cho biết có cái nhìn tích cực về Mỹ, 43% nói có cái nhìn tiêu cực.

Chỉ 7% người Tây Ban Nha, 9% người Pháp và 10% người Đức nói họ tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Trump. Tại 20/25 quốc gia được khảo sát, phần đông người trả lời nói họ không tin vào sự lãnh đạo của ông Trump.

Toàn cuộc khảo sát, chỉ 27% người được hỏi bày tỏ tin tưởng vào Tổng thống Mỹ. Tỷ lệ này đối với ông Putin là 30% và đối với ông Tập Cận Bình là 34%.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là nhà lãnh đạo duy nhất nhận được sự tin tưởng của đa số người tham gia cuộc khảo sát này, với tỷ lệ 52%. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đứng ở vị trí thứ hai, với 46%.

Dù "điểm số" dành cho ông Trump không cao, 63% người được hỏi vẫn cho rằng thế giới sẽ tốt lên nhờ vai trò cường quốc đi đầu của nước Mỹ, so với tỷ lệ chỉ 19% đưa ra câu trả lời tương tự với Trung Quốc.

Do ảnh hưởng từ chủ trương "nước Mỹ trên hết" của ông Trump, đại đa số người được hỏi tại 19/25 quốc gia được khảo sát nói rằng nước Mỹ không tính đến lợi ích của quốc gia khác khi hoạch định chính sách quốc tế.

Cuộc khảo sát nói trên diễn ra trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 8, dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 900 người tại mỗi quốc gia được khảo sát.