HNX đưa PCG, VTS và LDP bị đưa vào diện cảnh báo

HNX thông báo đưa một loạt doanh nghiệp niêm yết trên HNX vào diện bị cảnh báo do lợi nhuận kết quả kinh doanh năm 2018 là con số âm

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu PCG trong thời gian qua - Nguồn: HNX.
Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu PCG trong thời gian qua - Nguồn: HNX.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo đưa một loạt doanh nghiệp niêm yết trên HNX vào diện bị cảnh báo do lợi nhuận kết quả kinh doanh năm 2018 là con số âm.

Cụ thể: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Gas Đô thị (mã PCG), Công ty Cổ phần Viglacera (mã VTS) bị vào diện cảnh báo từ ngày 19/3 do lợi nhuận sau thuế năm 2018 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2018 trên báo cáo tài chính năm 2018 của hai công ty này là con số âm, thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định tại điểm 1.4 và điểm 1.5 khoản 1 Điều 13 Quy chế niêm yết.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 đã kiểm toán của PCG, thì lợi nhuận sau thuế của PCG lỗ hơn 8 tỷ đồng - trong khi cùng kỳ năm trước, công ty báo lãi hơn 2,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2018, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của PCG âm hơn 5,56 tỷ đồng - trong khi đầu năm là 3,6 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo kiểm toán năm 2018 của VTS, thì lợi nhuận sau thuế của VTS lỗ gần 140 triệu đồng - trong ki cùng kỳ, VTS báo lãi hơn 2,2 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2018, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của VTS âm 58,7 triệu đồng - trong khi đầu năm là hơn 256 triệu đồng.

Trước đó, HNX cũng đưa cổ phiếu Dược phẩm Lâm Đồng Ladophar (mã LDP) bị đưa vào diện cảnh từ ngày 18/3 do lợi nhuận sau thuế năm 2018 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2018 trên báo cáo tài chính năm 2018 của công ty này là con số âm, thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định tại điểm 1.4 và điểm 1.5 khoản 1 Điều 13 Quy chế niêm yết.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018, lợi nhuận sau thuế năm 2018 lỗ hơn 20 tỷ đồng - cùng kỳ lãi 14,6 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2018, lơi nhuận sau thuế chưa phân phối lỗ 7,6 tỷ đồng - hồi đầu năm con số này là 14,6 tỷ đồng.

HNX sẽ có thông báo về việc đưa các cổ phiếu nêu trên ra khỏi diện bị cảnh báo sau khi các công ty này khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chúng khoán bị cảnh báo theo Quy chế niêm yết.

Trên thị trường chứng khoán, 3 tháng gần đây, giá cổ phiếu PCG giảm 18,83% còn 18.100 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu LDP giảm 1,92% còn 25.600 đồng/cổ phiếu - trong khi đó, cổ phiếu VTS lại tăng 59,31% lên 23.100 đồng/cổ phiếu.

Blog chứng khoán: Có “mùi” giải chấp?

VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.

Bán tháo dữ dội, quá nửa thị trường bốc hơi hơn 1% giá trị

VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy