16:33 02/02/2010

HNX sẽ đồng loạt mở giao dịch trực tuyến sau Tết

Minh Đức

Từ 8/2, HNX bắt đầu áp dụng giao dịch trực tuyến với một số thành viên và sẽ triển khai đồng loạt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Những tiện ích của giao dịch trực tuyến thực sự có giá trị đối với nhà đầu tư trong tăng cường tính chủ động trước biến động của thị trường, trong nắm bắt cơ hội… - Ảnh: Quang Liên.
Những tiện ích của giao dịch trực tuyến thực sự có giá trị đối với nhà đầu tư trong tăng cường tính chủ động trước biến động của thị trường, trong nắm bắt cơ hội… - Ảnh: Quang Liên.
Từ ngày 1 - 7/2, HNX kiểm tra cơ sở vật chất các công ty chứng khoán đạt yêu cầu; từ ngày 8/2, bắt đầu áp dụng giao dịch trực tuyến với một số thành viên và sẽ triển khai đồng loạt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ngày 6/11/2009, lộ trình thực hiện đề án giao dịch trực tuyến của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức được công bố, đã có 93 công ty chứng khoán đăng ký tham gia thử nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại, HNX đã thực hiện chấm điểm từng công ty chứng khoán trên một số tiêu chí và ghi nhận có 45 thành viên đạt yêu cầu thử nghiệm, một số trường hợp khác đang trong quá trình hoàn chỉnh.

Ngày 8/2 tới, hệ thống giao dịch trực tuyến tại đây sẽ chính thức bắt đầu triển khai.

Đây là kế hoạch thu hút sự quan tâm của các thành viên thị trường, đặc biệt là với nhà đầu tư, bởi đây là hệ thống giao dịch có nhiều ưu điểm vượt trội so với hiện tại.

Cụ thể, giao dịch trực tuyến cho phép nhà đầu tư nhập lệnh trực tiếp vào hệ thống của HNX thông qua hệ thống máy chủ của công ty chứng khoán, tiến tới loại bỏ khâu nhập lệnh thủ công của đại diện giao dịch như hiện nay; rút ngắn thời gian truyền lệnh từ công ty chứng khoán đến HNX; kết quả và thông tin giao dịch được trả tức thời về hệ thống của công ty chứng khoán, để công ty chứng khoán tổ chức xác nhận lại với nhà đầu tư.

Giao dịch trực tuyến sẽ cải thiện năng lực khớp lệnh của hệ thống bằng cơ chế chia tách quy trình khớp lệnh theo từng mã chứng khoán hoặc thành viên giao dịch; đảm bảo tính ổn định, an toàn dữ liệu, tránh nhầm lẫn, giảm thiểu sai sót trong quá trình nhập lệnh, nhất là thời điểm thị trường giao dịch sôi động…

Với hệ thống này, thời gian trả kết quả giao dịch cho công ty chứng khoán cũng được rút ngắn xuống dưới 1 giây/lệnh so với 2 - 3 giây/lệnh hiện nay.

Những tiện ích trên thực sự có giá trị đối với nhà đầu tư trong tăng cường tính chủ động trước biến động của thị trường, trong nắm bắt cơ hội…, khi mà hiện nay lệnh vào HNX vẫn khá chậm.

Kết quả thử nghiệm vừa qua của HNX cho thấy, đến thời điểm này, về cơ bản, hệ thống đã sẵn sàng để chuẩn bị cho giao dịch trực tuyến, cả về phần cứng và giải pháp phần mềm cũng như vấn đề an ninh, an toàn hệ thống, được đánh giá trên một số tiêu chí định lượng cơ bản như việc tiếp nhận, xử lý lệnh của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán, về đường truyền, an ninh và bảo mật, khả năng quản lý an toàn, khắc phục sự cố.

“Đến thời điểm hiện tại, hệ thống giao dịch trực tuyến của HNX không còn ghi nhận sự cố kỹ thuật, có thể đưa vào vận hành”, đại diện HNX cho biết.

Theo lộ trình do HNX đã công bố với các thành viên, ngày giao dịch trực tuyến đầu tiên là 8/2/2010 với khoảng 10 - 15 công ty chứng khoán tham gia. Ngay sau khi khai trương, Sở sẽ tổ chức rút kinh nghiệm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để có các điều chỉnh kịp thời (nếu cần thiết) và triển khai đồng loạt tới các công ty chứng khoán sau kỳ nghỉ.