08:59 16/11/2007

Hỗ trợ công nghệ thông tin cho người kinh doanh nhỏ

Ngọc Anh

Các hộ kinh doanh cá thể có cơ hội nâng cao hiệu quả đầu tư thông qua một chương trình hỗ trợ nhiều ưu đãi

Theo tính toán của VCCI, các hộ kinh doanh chỉ cần vay tối đa 30 triệu và tổi thiểu là 6 triệu để có thể mua sắm thiết bị công nghệ thông tin - Ảnh: Việt Tuấn.
Theo tính toán của VCCI, các hộ kinh doanh chỉ cần vay tối đa 30 triệu và tổi thiểu là 6 triệu để có thể mua sắm thiết bị công nghệ thông tin - Ảnh: Việt Tuấn.
Các hộ kinh doanh cá thể có cơ hội nâng cao hiệu quả đầu tư thông qua một chương trình hỗ trợ nhiều ưu đãi.

Sáng 14/11 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chương trình “Hội nhập cùng công nghệ thông tin”. Đây là chương trình hỗ trợ phát triển kinh doanh toàn diện cho hộ kinh doanh cá thể gồm ưu đãi về phần cứng, phần mềm quản lý, tài chính và đào tạo quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Trao đổi với báo giới, ông Hoàng Văn Dũng, Phó chủ tịch VCCI, cho hay: “Chương trình được thực hiện cùng với các đối tác là Intel Việt Nam, Microsoft Việt Nam và Techcombank với mục tiêu nhằm giúp gần 3 triệu hộ kinh doanh cá thể áp dụng nhanh nhất ứng dụng công nghệ thông tin, cũng như về tài chính để có thể mua được các trang thiết bị cần thiết”.

Với tư cách là ngân hàng, Techcombank sẽ tham gia về tài chính cho vay tối đa là 30 triệu với lãi suất ưu đãi, thời hạn cho vay khoảng 3 năm với thủ tục vay đơn giản không cần thế chấp. Và điều kiện để có thể vay là những hộ kinh doanh trong vòng 3 năm, đóng thuế 3 tháng... Do đó, các hộ kinh doanh có thể dễ dàng vay được vốn để mua trang thiết bị công nghệ thông tin”, ông Hoàng Văn Dũng cho hay..

Theo tính toán của VCCI, các hộ kinh doanh chỉ cần vay tối đa 30 triệu và tổi thiểu là 6 triệu để có thể mua sắm thiết bị công nghệ thông tin.

Phó chủ tịch VCCI cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ có đại lý của Intel ở các tỉnh để có thể cung cấp thiết bị công nghệ và ngân hàng sẽ có trách nhiệm thanh toán cho Intel”.

Ngoài ra, VCCI cũng tư vấn giúp đỡ các hộ kinh doanh cá thể chọn những giải pháp thích hợp về công nghệ thông tin để phát triển. Thứ nhất, VCCI sẽ tư vấn cho họ chọn lựa máy tính, giải pháp, phần mềm thích hợp; thứ hai sẽ hỗ trợ đào tạo nhân lực sử dụng công nghệ; thứ 3 là tư vấn những giải pháp nâng cao sản xuất kinh doanh.

Những hộ nào chưa áp dụng thì sẽ áp dụng, còn những hộ đã áp dụng rồi thì tiếp tục nâng cao hơn nữa tăng hiệu quả kinh doanh hơn, vẫn theo lời của đại diện VCCI.

Hiện cả nước có gần 300.000 doanh nghiệp và gần 3 triệu hộ kinh doanh cá thể, những thành phần có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, 96% trong số đó là doanh nghiệp vừa và nhỏ với số vốn dưới 10 tỉ đồng và số lao động dưới 200 người.

Điều tra của VCCI cho thấy, mới có 3% doanh nghiệp áp dụng công nghệ thông tin.

* Cùng ngày, VCCI cũng khai trương Trung tâm Thương mại Điện tử Việt Nam tại địa chỉ www.vnbiz.com.vn. Trung tâm là một hoạt động trong khuôn khổ đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hội nhập và phát triển, giai đoạn 2005 - 2010” do Chính phủ giao VCCI chủ trì thực hiện.

Ngoài chức năng chính là sàn giao dịch thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp và cá nhân, Trung tâm còn cung cấp thông tin về địa chỉ thương mại điện tử Việt Nam và thế giới, các dịch vụ liên quan đến thương mại điện tử, hệ thống kiến thức về thương mại điện tử bằng tiếng Việt. Đặc biệt hệ thống còn cho phép tra cứu thông tin về sản phẩm, chào mua và chào bán mới nhất thông qua hệ thống nhắn tin SMS.