08:31 11/05/2016

Hỗ trợ doanh nghiệp: Làm được hay không cũng phải nói!

Nguyên Vũ

Cần Thơ có được những lợi thế nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng môi trường kinh doanh chỉ thuộc nhóm khá

Giám đốc VCCI tại Cần Thơ, ông Võ Hùng Dũng phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Mỹ An.<br>
Giám đốc VCCI tại Cần Thơ, ông Võ Hùng Dũng phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Mỹ An.<br>
Đây là yêu cầu được Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, ông Lê Văn Tâm nhấn mạnh khi phát biểu kết thúc hội nghị về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của thành phố, hôm 10/5.

Trước đó, khá nhiều ý kiến từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các sở, ngành trong thành phố đã nêu nhiều vấn đề liên quan đến những điểm mạnh và yếu của Cần Thơ trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hồng, thì Cần Thơ cần phải xem lại chính mình khi đất “Tây Đô” có được những lợi thế nhất vùng đồng bằng sông  Cửu Long, nhưng môi trường kinh doanh chỉ thuộc nhóm khá.

Trong khi đó, nhiều tỉnh thành trong khu vực khó khăn hơn lại vươn lên được top đầu cả nước trên bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh.

Kết quả công bố xếp hạng PCI năm 2015, Cần Thơ xếp hạng 14/63 tỉnh thành - tăng một bậc so với năm 2014, đứng hạng thứ 5 trong vùng đồng bằng song Cửu Long và xếp trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành khá.

Thành phố này có 6 chỉ số thành phần trong thang đo PCI cải thiện so với năm trước, như chỉ số về chi phí không chính thức, chi phí thời gian, tiếp cận đất đai, tính năng động, thiết chế pháp lý, tính minh bạch.

Tuy nhiên, theo Phó trưởng ban Pháp chế của VCCI, ông Phạm Ngọc Thạch, thì thuế và phí, đất đai… vẫn là những lĩnh vực Cần Thơ cần tập trung cải thiện.

Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh chưa bình đẳng khi doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn được ưu đãi hơn, cũng là vấn đề Cần Thơ cần quan tâm.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hồng nêu phản ánh của doanh nghiệp là công tác thanh kiểm tra của các cơ quan nhà nước vẫn là gánh nặng đối với nhiều doanh nghiệp.

Có 74% doanh nghiệp từng phải tiếp đón 2-3 đoàn thanh, kiểm tra trong năm, nhất là trong các lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, kiểm toán, thuế, đất đai…

Bên cạnh đó, “cán bộ chính quyền các cấp, dù không phải là “hành” nhưng chưa thực sự 100% nhận thức, xác định mình là người phục vụ người dân, doanh nghiệp mà vẫn còn nghĩ bản thân ở vị thế người quản lý”, ông Hồng nhìn nhận.

Giám đốc VCCI tại Cần Thơ - ông Võ Hùng Dũng nhận xét, vấn đề của Cần Thơ là những chuyển động của lãnh đạo thành phố có thể cảm nhận rất rõ nhưng những chuyển biến về tư tưởng của cán bộ thực thi tại các sở, phòng, ban lại khó cảm nhận được hơn.

Ông Dũng cũng cho rằng, hỗ trợ doanh nghiệp đáng ra là một thế mạnh của Cần Thơ khi Trung tâm xúc tiến đầu tư của thành phố hoạt động mạnh, thành phố cũng có nhiều trường đại học, cơ sở đào tạo nên chỉ số đào tạo lao động tốt nhất trong khu vực, nhưng ngịch lý là thực tế việc hỗ trợ doanh nghiệp lại chưa ổn. Cộng đồng doanh nghiệp nói chung chưa cảm nhận được tinh thần, hoạt động hỗ trợ từ chính quyền.

Cần Thơ là trung tâm vùng mà PCI đứng thứ 5, Phó chủ tịch Lê Văn Tâm nhấn mạnh với vẻ không hài lòng.

Ông Tâm cũng yêu cầu lãnh đạo sở, ngành, địa phương phải chuyển từ tư duy tháo gỡ khó khăn sang tạo điều kiện thuận lợi  cho doanh nghiệp.

Môi trường thuận lợi, theo ông Tâm là phải minh bạch, thông thoáng và thân thiện.

Vị Phó chủ tịch cũng nhắc lại yêu cầu của Chủ tịch thành phố là các cơ quan liên quan bao gồm cả quận huyện phải tiếp xúc với doanh nghiệp vào thứ hai hàng tuần. Lịch này phải được công  khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nếu ai không thực hiện thì xem như không chấp hành ý kiến của Chủ tịch, ông Tâm nhấn mạnh.

Ông Tâm cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương hàng quý phải có báo cáo với UBND tỉnh về kết quả tiếp xúc với doanh nghiệp, đã tạo điều kiện thuận lợi thế nào, tháo gỡ khó khăn ra sao với tinh thần làm được hay không làm được cũng phải nói cho rõ.

Là cán bộ phải làm việc cho đến nơi đến chốn, vị Phó chủ tịch nhắc nhở cấp dưới.