Hoa Kỳ ban hành mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với sản phẩm đúc bằng sợi Việt Nam

Vũ Khuê

17/05/2025, 14:53

Mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với sản phẩm đúc bằng sợi Việt Nam (sau khi đã điều chỉnh với thuế chống trợ cấp) áp với công ty bị đơn bắt buộc của Việt Nam là 0,76%...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam.

Sản phẩm bị đề nghị điều tra là sản phẩm đúc bằng sợi, mã HS 4823.70.0020 và 4823.70.0040; một số mã khác: 4823.61.20, 4823.61.40, 4823.69.20, 4823.69.40.

Nguyên đơn kiện là Genera, Tellus Products, LLC, and the United Steel, Paper and Forestry, Rubber, Manufacturing, Energy, Allied Industrial and Service Workers International Union, AFL-CIO (“USW”).

Thời kỳ điều tra chống bán phá giá từ ngày 01/4/2024 – 30/9/2024.

Theo kết luận sơ bộ mà DOC vừa ban hành, mức thuế chống bán phá giá sơ bộ (sau khi đã điều chỉnh với thuế chống trợ cấp) áp với công ty bị đơn bắt buộc là 0,76%.

Với công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ, mức thuế chống bán phá giá là 0,76% (được tính dựa trên mức thuế của công ty bị đơn bắt buộc).

Các công ty khác (công ty không trả lời Bản câu hỏi lượng và giá trị và không nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ), mức thuế chống bán phá giá toàn quốc được tính dựa trên thông tin sẵn có bất lợi là 211,60%.

Trong khi đó, mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với các doanh nghiệp Trung Quốc (cùng bị điều tra sản phẩm này) là từ 47,44% đến 477,97%.

Bộ Công Thương cho rằng đây có thể coi là kết quả tích cực đối với doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sản phẩm trên sang thị trường Hoa Kỳ (các doanh nghiệp hợp tác cũng đang chịu mức thuế chống trợ cấp sơ bộ ở mức thấp là 3,39%). Mặc dù vậy, doanh nghiệp Việt Nam vẫn cần thận trọng do DOC có thể điều chỉnh mức thuế tại kết luận cuối cùng của vụ việc.

Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng về chống bán phá giá vào ngày 21/7/2025 (có thể được gia hạn).

Nhằm đạt được kết quả tích cực trong kết luận cuối cùng, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan theo sát diễn biến của vụ việc và tiếp tục hợp tác đầy đủ với DOC do DOC vẫn có thể thay đổi mức thuế tại kết luận cuối cùng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy