09:19 25/05/2018

Hoa Kỳ kết luận vụ điều tra thép Trung Quốc "đội lốt" thép Việt Nam

Duyên Duyên

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho rằng, có sự lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm thép từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang nước này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với thép các-bon chống ăn mòn (CORE) và thép cán nguội (CRS) nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, DOC cho rằng có sự lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm nêu trên từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Trước đó, vào tháng 12/2017, Hoa Kỳ đã công bố kết luận điều tra sơ bộ vụ việc này.

Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp liên quan theo dõi chặt chẽ vụ việc ngay từ giai đoạn khởi xướng điều tra từ tháng 11/2016.

"Bộ Công Thương đã nhiều lần bày tỏ quan điểm chính thức về vụ việc với phía Hoa Kỳ và đề nghị DOC thực hiện điều tra một cách khách quan, phù hợp với quy định của WTO và thông lệ của Hoa Kỳ", Bộ Công Thương cho biết.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đề nghị phía Hoa Kỳ không áp dụng biện pháp điều tra đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam.

Hiệp hội Thép, các doanh nghiệp sản xuất thép của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với phía Hoa Kỳ để làm rõ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, quy trình sản xuất thép tại Việt Nam.

Hiện nay, DOC đã thông báo cho phép miễn trừ biện pháp nếu các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam chứng minh được sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu không có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan xử lý các yêu cầu về quy trình thủ tục của DOC để hưởng miễn trừ theo quy định.