16:47 02/03/2023

Hoa Kỳ mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư kinh tế tại Hải Phòng

Trương Quốc Cường

Với định hướng tìm kiếm và mở rộng những cơ hội hợp tác mới giữa Hoa kỳ với Việt Nam nói chung và thành phố hải phòng nói riêng. Ngày 1/3, Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam do Đại sứ Marc E.Knapper làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng...

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân tiếp Đại sứ Marc E.Knapper
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân tiếp Đại sứ Marc E.Knapper

Phát biểu tại buổi tiếp đón đoàn đại sứ Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân khẳng định, thành phố đã và vẫn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư  nước ngoài cũng như các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Hải Phòng.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Lê Anh Quân cũng bày tỏ hy vọng, chuyến thăm và khảo sát thực tế tại Hải Phòng lần này sẽ giúp Đại sứ và cộng sự có thêm nhiều thông tin làm cơ sở để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hải Phòng - Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, nhất là về hợp tác đầu tư.

Phó chủ tịch cũng cho biết thêm, mặc dù Hải Phòng hiện là một trong những địa phương phát triển kinh tế nhanh nhất Việt Nam, tốc độ tăng trưởng bình quân năm 2022 là 12,32%/năm; thu hút đầu tư FDI luôn nằm trong top đầu cả nước. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Hải Phòng đến nay vẫn còn ở quy mô nhỏ và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của cả hai bên.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Đại sứ nêu rõ mục đích chuyến thăm lần này là để hiểu rõ hơn về thành phố Hải Phòng và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Được biết Hải Phòng đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh vì vậy Ngài Đại sứ mong muốn tìm hiểu cách làm của thành phố để đạt được kết quả đó, giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ biết đến sự hấp dẫn của Hải Phòng.

Ngài đại sứ cũng đặc biệt nhấn mạnh, năm 2023 Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm hợp tác toàn diện, Ngài Đại sứ hi vọng nhân dịp này sẽ nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược, nhất là  tăng cường quan hệ với các địa phương như Hải Phòng. Cùng với đó, tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục và ngoại giao nhân dân.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ đã làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng. Đi thăm cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện và nhà máy của Pegatron tại Khu công nghiệp Deep - C 2, giới thiệu tới Ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn công tác các thông tin chi tiết về môi trường đầu tư tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Hải Phòng cũng như trao đổi, giải đáp những vấn đề mà đoàn công tác quan tâm.

Theo tổng kết của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, đến 01/3/2023 trên địa bàn thành phố đã có 15 dự án FDI (còn hiệu lực) của Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đạt gần 260 triệu USD (trong tổng số 851 dự án FDI có hiệu lực với tổng vốn đầu tư 24,548 tỷ USD).

Tính riêng trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế. hiện có 12 dự án của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 220 triệu USD (trong tổng số 463 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 23 tỷ USD). Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hải Phòng tập trung vào các lĩnh vực như hệ thống phát điện, sản phẩm cơ khí...

Tổng số lao động đang làm việc tại các dự án của doanh nghiệp Hoa Kỳ là 1.354 người, trong đó lao động Việt Nam là 1.344 người; thu nhập bình quân đạt 14,46 triệu đồng/lao động, mức tương đối cao so với thu nhập bình quân của lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Năm 2022, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đạt tổng doanh thu 283 triệu USD, nộp ngân sách đạt 25,4 tỷ đồng. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Hải Phòng sang thị trường Hoa Kỳ năm 2022 chiếm 2,5% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố.

Hiện tại trên địa bàn Hải Phòng có Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (diện tích 22.540 ha) và 14 Khu công nghiệp đang triển khai hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng với tổng diện tích 6.080,21 ha.

Ngoài các Khu công nghiệp đang đang hoạt động, Hải Phòng cũng đang tập trung triển khai và phấn đấu thành lập thêm 15 Khu công nghiệp mới. Với quy mô như vậy,  dư địa để các nhà đầu tư, bao gồm cả các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ đến với Hải Phòng còn rất lớn.