21:27 30/11/2019

Hoàn tất đưa 39 nạn nhân trong xe tải ở Anh về nước

Quang Thanh

Như vậy, trong các ngày 27 và 30/11, toàn bộ 39 nạn nhân đã được đưa về Việt Nam

Hình ảnh tại cơ quan chức năng kiểm tra tro cốt của các nạn nhân trước khi bàn giao cho các địa phương tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TTXVN.
Hình ảnh tại cơ quan chức năng kiểm tra tro cốt của các nạn nhân trước khi bàn giao cho các địa phương tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TTXVN.

Sáng ngày 30/11, thi hài và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh đã được đưa về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Như vậy, trong các ngày 27 và 30/11, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam và Anh hoàn tất việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân về nước, bàn giao cho gia đình. 

Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng nhiều cơ quan chức năng và địa phương trong nước trong việc phối hợp chủ động, chặt chẽ với phía Anh, hướng dẫn các gia đình có người bị nạn những thủ tục cần thiết, khẩn trương đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển thi hài và tro cốt các nạn nhân. 

Một số hình ảnh chuyển thi thể nạn nhân từ Anh về Việt Nam tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TTXVN.

"Quá trình này diễn ra trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh", thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Trước đó, ngày 23/10, 39 thi thể được phát hiện trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc London, Anh. Tới ngày 8/11, cảnh sát Anh và Bộ Công An Việt Nam thông báo toàn bộ nạn nhân là người Việt Nam, đến từ tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Hải Dương. 

Theo Bộ Ngoại giao, chi phí để mang lọ tro từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng), còn chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).