21:22 07/11/2019

Hoàn tất xác minh danh tính 39 người thiệt mạng tại Anh

Quang Thanh

Cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết Thẩm phán phụ trách vụ việc đang chính thức nhận dạng tất cả các nạn nhân và gia đình các nạn nhân đều đã nhận được thông báo

39 người được phát hiện chết trong chiếc xe tải hôm 23/10 tại Essex, Anh - Ảnh: CNN.
39 người được phát hiện chết trong chiếc xe tải hôm 23/10 tại Essex, Anh - Ảnh: CNN.

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao, đến 20h00 ngày 7/11/2019, các cơ quan chức năng Việt Nam và Vương quốc Anh đã xác minh được danh tính 39 nạn nhân tử vong trong vụ việc xảy ra tại hạt Essex, Vương quốc Anh ngày 23/10/2019 là công dân Việt Nam.

Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam sang Vương quốc Anh từ ngày 3/11/2019 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Anh để đẩy nhanh quá trình xác minh này.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông tin và chia buồn đến gia đình các nạn nhân, đồng thời đang phối hợp với phía Anh và gia đình các nạn nhân để giải quyết sớm nhất các công việc hậu sự.

Vào lúc 20h30 (giờ Việt Nam), cảnh sát Essex cũng phát thông cáo cho biết cơ quan này đã trình hồ sơ của các nạn nhân lên một Uỷ ban Nhận dạng, và Thẩm phán phụ trách vụ việc Caroline Beasley-Murray đang chính thức nhận dạng tất cả các nạn nhân. Gia đình của các nạn nhân đều đã nhận được thông báo.

Trong khi đó, sĩ quan cấp cao phụ trách vụ việc Tim Smith cho biết: "Đây là một bước quan trọng trong công tác điều tra, cho phép chúng tôi làm việc với các đồng nghiệp cảnh sát Việt Nam để hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Chúng tôi chỉ có quyền cho gia đình các nạn nhân cơ hội để xác nhận cái chết của người thân của họ trước khi cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào. Chúng tôi vẫn luôn hướng đến gia đình và bạn bè của những người đã mất trong thảm kịch xảy ra trên lãnh thổ Anh này".

Trước đó, vào sáng 23/10, tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, đã phát hiện thi thể của 39 người khi mở cửa container do mình điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade. Thùng container này được chuyển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ tới Anh qua đường biển. Cảnh sát hạt Essex ban đầu cho biết 39 thi thể, gồm 8 nữ giới và 31 nam giới, là người Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó, các nhà chức trách điều tra nghi vấn nạn nhân có thể mang quốc tịch khác. Tới rạng sáng ngày 2/11 (giờ Việt Nam), cảnh sát hạt Essex phát thông cáo nói rằng các nạn nhân là người Việt Nam. 

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 7/11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết hiện công an Nghệ An đã khởi tố vụ án đưa người đi nước ngoài trái phép, cho đến nay đã bắt tạm giam 9 người. Tài xế Robinson của chiếc xe tải bị Anh khởi tố hình sự với 42 tội danh, gồm 39 tội ngộ sát.