17:26 29/12/2021

Hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2024: Cần đẩy nhanh các dự án thành phần

Ban Mai

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã thu hồi tổng diện tích hơn 4.000ha, đạt 85%. Tuy nhiên, việc triển khai các thủ tục đầu tư, công tác khởi công các dự án thành phần và xây dựng còn rất chậm…

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành (thứ 2 từ phải qua) khảo sát thực tế hiện trường dự án sân bay Long Thành - Ảnh: ĐN.
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành (thứ 2 từ phải qua) khảo sát thực tế hiện trường dự án sân bay Long Thành - Ảnh: ĐN.

Sáng ngày 28/12/2021, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã khảo sát thực địa và làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông và Vận tải, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan về việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

LẬP BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG SÂN BAY LONG THÀNH

Theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, dự án sân bay Long Thành là công trình trọng điểm có quy mô hiện đại, khi đưa vào khai thác sẽ tạo động lực phát triển cho khu vực miền Đông Nam Bộ, như các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước...

Do đó, Chính phủ có quyết định giao ban hằng tháng để kiểm soát tiến độ dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Đồng thời, sẽ thành lập ban chỉ đạo xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. 

Sau khi kiểm tra thực tế tại khu vực dự án sân bay Long Thành, Phó thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận tỉnh Đồng Nai đã triển khai giải phóng mặt bằng với diện tích đất sạch rộng lớn, rất thuận lợi cho việc thi công xây dựng sân bay. Đây là sự nỗ lực của UBND tỉnh vì đây là một dự án lớn ảnh hưởng đến nhiều người dân.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay, tỉnh đã thu hồi tổng diện tích hơn 4.000ha, đạt 85%. Tuy nhiên, việc triển khai các thủ tục đầu tư, công tác khởi công các dự án thành phần và xây dựng còn rất chậm.

Ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết ngày 20/12/2021, tỉnh đã bàn giao thêm cho Cảng vụ hàng không miền Nam thêm gần 195ha. Tổng diện tích đất giao cho Cảng vụ hàng không miền Nam hơn 1.479ha/2.532ha, đạt 58,4%. Phần diện tích 1.000ha còn lại, tỉnh sẽ hoàn hành giao trong quý 1/2022.

Về công tác giải ngân vốn, dự kiến đến hết năm 2021, Đồng Nai sẽ giải giân được 18.122 tỷ đồng, đạt hơn 79% tổng vốn đã bố trí.

Việc đầu tư xây dựng hạ tầng tái định cư đến nay mới cơ bản hoàn thành, người dân cần có thời gian (khoảng 06 tháng) xây dựng nhà di dời đến nơi ở mới. Trong khu vực xây dựng giai đoạn 1 có 700 hộ cần bố trí tái định cư và khu vực dự trữ đất dôi dư có 550 hộ cần bố trí tái định cư. 

Vẫn còn một số hộ chưa thể di dời kịp tiến độ bàn giao, do chưa hoàn thành xây dựng nhà tái định cư. Do đó, tỉnh sẽ bàn giao mặt bằng đợt 3, với diện tích 383ha. Phần diện tích còn lại hơn 142ha cố gắng bàn giao trong tháng 1/2022 cho Cảng vụ hàng không Miền Nam.

Riêng khu vực dự trữ đất dôi dư, đã giao hơn 194ha/722ha và sẽ bàn giao theo phương pháp cuốn chiếu, bảo đảm đủ mặt bằng thi công, không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1 của dự án, hoàn thành trong quý 1/2022.

PHẢI KHỞI CÔNG NHANH CÁC DỰ ÁN THÀNH PHẦN

Theo ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, ngày 17/12/2021, đơn vị đã phát hồ sơ mời thầu đối với hạng mục san nền, tập trung trong 1 tháng là chọn xong nhà thầu. Mục tiêu trong tháng 10/2022, sẽ khởi công phần thân nhà ga. Đây là nhà ga quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, thời gian thi công dự kiến 34 tháng.

Về hạ tầng cảng hàng không, đến nay đã chọn được liên danh tư vấn, sẽ hoàn thành thiết kế kỹ thuật vào tháng 6/2022, khởi công vào tháng 08/2022, bảo đảm theo kịp tiến độ nhà ga.

“Do tổ chức cuốn chiếu theo tiến độ thi công các hạng mục công trình, dự kiến thời gian hoàn thành toàn bộ việc san lấp của cả dự án là 30 tháng”, ông Phiệt nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm việc với tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành trung ương về tiến độ dự án sân bay Long Thành - Ảnh: ĐN.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm việc với tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành trung ương về tiến độ dự án sân bay Long Thành - Ảnh: ĐN.

Theo Phó Thủ tướng, việc san lấp là hạng mục quan trọng, mà thời gian 30 tháng là quá dài. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan kiểm điểm rõ tiến độ và yêu cầu cần rút ngắn thời gian thực hiện hơn nữa ở một số công đoạn thi công, cụ thể là công tác san lấp mặt bằng.

Tiến độ dự án càng sớm càng tốt không được chậm, làm sao đó đến cuối năm 2024 là phải xong phần xây dựng để đầu năm 2025 đi vào vận hành. Nếu không quyết liệt kéo dài thời gian dự án sẽ tốn rất nhiều tiền.

Về phía Bộ trưởng Giao thông và Vận tải, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng bộ này cho rằng, cần rút ngắn thời gian khi giao “đề bài” cho nhà thầu, ai có khả năng đáp ứng thì lựa chọn.

“Mình cho 06 tháng thì họ làm 06 tháng, mình giao 15 tháng thì họ lại túc tắc làm 15 tháng. Trong vòng 03 năm thì hoàn toàn có khả năng hoàn thành việc xây dựng”, ông Thể nói.

Để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ, Phó Thủ tướng yêu cầu cần đổi mới tư duy, phương pháp, cách thức. “Nếu cứ tư duy cũ thì không thể hoàn thành được. Tôi cùng các bộ sẽ ghé vai cùng các đồng chí, các đồng chí cần đổi mới tư duy, cách làm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo ACV, đơn vị này sẽ rút ngắn thời gian san lấp mặt bằng ngay trong hồ sơ mời thầu. Ngoài ra, việc xây dựng tường rào, rà phá bom mìn đã hoàn thành. Các hạng mục san nền, nhà ga, đường băng và các công trình phụ trợ cũng đang được tiếp tục triển khai.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, ngân sách đã bố trí đủ vốn cho dự án. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân hiện còn thấp (57%). Đề nghị tỉnh Đồng Nai tháo gỡ khó khăn để giải ngân tối đa để hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng.