10:21 25/05/2017

Hoảng loạn thoát khỏi thành phố bị IS chiếm tại Philippines

Thăng Điệp

Các sinh viên phải chạy bộ hàng chục km để thoát khỏi thành phố Marawi

Người dân sơ tán từ Marawi đến Iligan đang được nhà chức trách kiểm tra hành lý ngày 24/5 - Ảnh: Rappler.<br>
Người dân sơ tán từ Marawi đến Iligan đang được nhà chức trách kiểm tra hành lý ngày 24/5 - Ảnh: Rappler.<br>
Để thoát thân khỏi Marawi, thành phố của Philippines đã bị phiến quân thân tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng, một số sinh viên của trường đại học Mindanao State University (MSU) đã phải chạy tới 32 km để tới một thành phố khác ngày 24/5.

Theo tờ báo Rappler của Philippines, sau cuộc tháo chạy này, các sinh viên đã đến được một cơ sở phụ của MSU nằm ở thành phố Iligan thuộc tỉnh lân cận Lanao del Norte. Ông Eduardito, một quan chức của trường, cho biết đã có 9 sinh viên phải chạy bộ để thoát khỏi Marawi vì không thể tìm được xe để đi nhờ trong chuyến sơ tán đầy hoảng loạn.

“Bọn trẻ đã chạy từ Marawi tới Iligan”, ông Maruhom nói với Rappler. “Có 9 em phải chạy bộ. Bọn trẻ khốn khổ rất mệt và đói”.

Hàng nghìn người dân của Marawi, thành phố thuộc tỉnh Lanao de Sur trên đảo Mindanao thuộc miền Nam Philippines, đã phải sơ tán khỉ nhà cửa để tránh các cuộc đụng độ khốc liệt giữa nhóm khủng bố Maute và quân Chính phủ.

Hôm 23/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phải bỏ dở chuyến thăm Nga để về nước, ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao. Ngày 24/5, ông Duterte cảnh báo có thể thiết quân luật trên toàn quốc nếu phiến quân Maute mở rộng chiếm giữ sang đảo khác.

Những sinh viên chạy bộ trong cuộc sơ tán khỏi Marawi đã cố gắng xin đi nhờ xe trên đường, nhưng tất cả xe cộ đều đã hết chỗ.

Những người có xe trong cuộc sơ tán cũng chẳng sung sướng hơn. Lượng xe chở người sơ tán quá đông dẫn tới tắc đường nghiêm trọng. Nhiều quãng đường di chuyển trong điều kiện bình thường chỉ mất khoảng 1 giờ đã tiêu tốn tới 7 giờ trong cuộc tháo chạy này.

Tất cả xe đi vào thành phố Iligan ngày 24/5 đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Hành khách được yêu cầu phải xuống xe và để nhà chức trách kiểm tra hành lý. Tuy nhiên, không có ai phàn nàn vì những thủ tục này.

Cơ sở của MSU tại Iligan đã được chuẩn bị sẵn sàng để đón sinh viên sơ tán từ cơ sở chính của trường ở Marawi. Tuy nhiên, đại diện của trường cho biết không có đủ chỗ để tiếp nhận cả phụ huynh.

“Chúng tôi đã chuẩn bị một đội phản ứng khẩn cấp và đã sẵn sàng tiếp nhận sinh viên sơ tán. Đồ ăn thức uống cũng đã sẵn sàng”, ông Maruhom nói.

Cơ sở của MSU ở Marawi có khoảng 20.000 sinh viên. Tuy nhiên, cơ sở ở Iligan của trường này chỉ có thể tiếp nhận được 2.000 sinh viên sơ tán.