11:30 19/05/2018

Học sinh 17 tuổi xả súng trường học Mỹ, 10 người thiệt mạng

Thăng Điệp

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi nhưng vụ xả súng đẫm máu tại các trường học ở Mỹ

Trường trung học Santa Fe, nơi xảy ra vụ xả súng - Ảnh: Reuters.
Trường trung học Santa Fe, nơi xảy ra vụ xả súng - Ảnh: Reuters.

Một học sinh 17 tuổi mang theo một khẩu súng săn và một khẩu súng lục đã xả súng vào một trường trung học ở bang Texas của Mỹ vào ngày thứ Sáu, cướp đi mạng sống của 9 học sinh và một giáo viên.

Theo tin từ Reuters, tay súng trên được lực lượng chức năng xác định là Dimitrios Pagourtzis. Nơi tên này thực hiện vụ xả súng là một lớp học nghệ thuật tại trường trung học Santa Fe vào lúc gần 8h sáng. Các học sinh, giáo viên và nhân viên của trường đã hoảng loạn tháo chạy khi chứng kiến các nạn nhân gục ngã. Chuông báo cháy kêu dẫn tới một cuộc sơ tán toàn bộ ngôi trường.

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi nhưng vụ xả súng đẫm máu tại các trường học ở Mỹ. Gần đây nhất, vào trung tuần tháng 2, một vụ xả súng khác đã xảy ra tại một trường trung học ở bang Florida, khiến 17 học sinh và giáo viên thiệt mạng. Những vụ việc này làm dấy lên cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ.

Học sinh 17 tuổi xả súng trường học Mỹ, 10 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Dimitrios Pagourtzis, 17 tuổi, thủ phạm vụ xả súng ở trường Santa Fe - Ảnh: Reuters.

Các bạn cùng học miêu tả tên Pagourtzis là một người sống khép kín và ít nói, nhưng có tham gia đội bóng của trường. Theo lời kể, vào hôm thứ Sáu, tên này mặc áo khoác đến trường dù nhiệt độ là 32 độ C.

Nhà chức trách cho biết tay súng đã đánh cắp những khẩu súng từ cha, người đã mua súng hợp pháp. Sau khi xả súng, Pagourtzis có ý định tự sát, nhưng không có đủ dũng khí.

Ngoài 10 người thiệt mạng, còn có 10 người khác bị thương trong vụ xả súng này, trong đó có ít nhất 2 người trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh 17 tuổi xả súng trường học Mỹ, 10 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Hai bé gái trong lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở trường Santa Fe - Ảnh: Reuters.

Sau khi bị bắt giữ, thủ phạm vụ xả súng đã bị tòa án buộc tội cố ý giết người. Theo tài liệu buộc tội, hắn được cho là đã lựa chọn nạn nhân, không bắn những bạn học mà hắn quý mến để họ kể lại câu chuyện về những gì hắn đã làm.

Đây là vụ xả súng đẫm máu thứ tư tại một trường công lập của Mỹ trong lịch sử hiện đại và là vụ xả súng thứ hai ở Texas trong chưa đầy 1 năm. Vào tháng 11 năm ngoái, một người đàn ông mang súng trường tấn công đã xả súng làm 26 người thiệt mạng tại một buổi cầu nguyện ngày Chủ nhật tại một nhà thờ vùng nông thôn.

Bang Texas và toàn nước Mỹ sẽ treo cờ rủ trong ngày thứ Sáu để tưởng nhớ các nạn nhân. Trường Santa Fe, ngôi trường có 1.460 học sinh, sẽ đóng cửa vào ngày thứ Hai và thứ Ba tuần tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ xả súng vừa xảy ra là "thực sự khủng khiếp". Tuy nhiên, sau những vụ xả súng đẫm máu xảy ra kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, ông vẫn chưa có động thái chính sách nào trong vấn đề kiểm soát súng đạn tại Mỹ.