06:00 01/09/2021

Học sinh TP. HCM được miễn học phí kỳ I năm học 2021- 2022

Thanh Xuân -

Sở Giáo dục và Đào tạo đang chờ văn bản chính thức của Ủy ban nhân dân TP. HCM để triển khai thực hiện. Việc miễn học phí được áp dụng với hệ thống trường công lập, thành phố sẽ thực hiện cấp bù bằng ngân sách...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong Chương trình: “Dân hỏi- Thành phố trả lời” tối 30/8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố đã đồng ý với chủ trương miễn học phí kỳ I năm học 2021-2022 cho tất cả học sinh theo đề xuất của Sở.

Sở Giáo dục và Đào tạo đang chờ văn bản chính thức của Ủy ban nhân dân Thành phố để triển khai. Việc miễn học phí được áp dụng với hệ thống trường công lập, thành phố sẽ thực hiện cấp bù bằng ngân sách.

Trước đó, tại kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất miễn học phí học kỳ I nhằm chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh trước bối cảnh dịch bệnh kéo dài.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, các trường ngoài công lập (tư thục, quốc tế), học phí do nhà trường thỏa thuận với phụ huynh nhưng Sở đã trao đổi với các trường từ đầu năm học, đề nghị không tăng học phí. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn đề xuất tăng 5-10%. Lý do là chi phí phát sinh khi duy trì việc dạy học trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo Luật Giáo dục, học sinh tiểu học công lập được miễn học phí nhưng riêng Thành phố Hồ Chí Minh giảm đã học phí cho tất cả học sinh bậc trung  học cơ sở từ năm 2019.

Trong năm học mới, thành phố có khoảng 1,71 triệu học sinh từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông (chưa tính hệ giáo dục thường xuyên) và hơn 80.000 giáo viên, nhân viên trường học với các phương án dạy học đã được chuẩn bị sẵn sàng. 

Đối với giáo dục trung học (trung học cơ sở, trung học phổ thông, kể cả giáo dục thường xuyên): từ ngày 1 đến 5/9 sẽ tổ chức lớp, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập trên Internet và củng cố kiến thức; từ ngày 6/9 sẽ giảng dạy chương trình mới.

Đối với giáo dục tiểu học: từ ngày 8 đến 19/9 tổ chức lớp, hướng dẫn kỹ năng, củng cố kiến thức; từ ngày 20/9 dạy chương trình mới.

Đối với giáo dục mầm non: do đặc thù phải dạy học trực tiếp (giữ, giáo dục và chăm sóc trẻ), bậc học này có thể bắt đầu và kết thúc năm học với thời gian riêng, chậm hơn bậc học phổ thông. Trong thời gian trẻ chưa thể đến trường, các cơ sở giáo dục tổ chức cho giáo viên xây dựng các đoạn phim ngắn hướng dẫn trẻ sinh hoạt, vui chơi, giáo dục kỹ năng với sự tham gia, phối hợp của phụ huynh.

Hiện nay, thành phố đang có 249 trường được trưng dụng  làm nơi cách ly, 453 trường dùng làm điểm xét nghiệm, tiêm vaccine. Gần 2.000 giáo viên và 6.000 học sinh thuộc các diện F0, F1. Các trường được trưng dụng sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch phải sửa chữa, cải tạo mới sử dụng được.