13:55 17/03/2023

Hội báo toàn quốc 2023: Xây dựng nền Báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Phan Anh - Tú Anh - Đức Giang

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, những người làm báo tập trung với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động đồng bộ, hiệu quả nhằm thực hiện tốt mục tiêu xây dựng nền Báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại...

Với chủ đề: “Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo”, Hội Báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã chính thức khai mạc ngày 17/3, tại Hà Nội.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã tham dự và cắt băng khai mạc Hội báo.

QUẢNG BÁ CÁC SẢN PHẨM BÁO CHÍ GẮN VỚI HOẠT ĐỘNG LAO ĐỘNG, SÁNG TẠO

Phát biểu khai mạc, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhấn mạnh rằng đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước.

Hội Báo toàn quốc 2023 là sự kiện lớn của những người làm báo trên cả nước nhằm chào mừng những thành tựu to lớn trong tiến trình đổi mới của đất nước, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2023.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2023.

Hội Báo cũng nhằm tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của Nhân dân, nâng cao uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam. Ông Minh cho rằng, đây cũng là dịp để biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Hội Báo toàn quốc 2023 có quy mô và tầm vóc lớn nhất từ trước đến nay với nhiều hoạt động phong phú hơn, thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý 1/2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Cùng với đó là các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội và sự tham gia hoạt động của khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết báo chí- truyền thông hiện đại, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số báo chí, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại…

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin & Truyền thông, thăm gian trưng bày của Tạp chí Kinh tế Việt Nam và nghe giới thiệu ứng dụng Trí tuệ nhân tạo Askonomy củaVnEconomy.
Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin & Truyền thông, thăm gian trưng bày của Tạp chí Kinh tế Việt Nam và nghe giới thiệu ứng dụng Trí tuệ nhân tạo Askonomy củaVnEconomy.

Trong 3 ngày diễn ra, Hội báo sẽ có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, có ý nghĩa chính trị, xã hội và nghiệp vụ cho hội viên như: Hội thảo "A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn"; Tọa đàm "Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số"; Tọa đàm "Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu"; Triển lãm "Những nẻo đường Xuân"; Trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết"…

Ban Tổ chức sẽ trao 4 loại giải thưởng, gồm: Giải “Bìa báo Tết ấn tượng”; Giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng”; Giải “Chương trình phát thanh truyền hình ấn tượng”; Giải “Ấn tượng báo chí 2023”.

XÂY DỰNG NỀN BÁO CHÍ CÁCH MẠNG CHUYÊN NGHIỆP, VĂN HÓA VÀ HIỆN ĐẠI

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Báo chí cách mạng Việt Nam là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, các cơ quan báo chí và những người làm báo cả nước đã thường xuyên đề cao sứ mệnh, trách nhiệm chính trị, bám sát định hướng của Đảng, nắm bắt thực tiễn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó đã dành nhiều thời lượng tuyên truyền sâu rộng việc nghiên cứu, quán triệt và đưa Nghị quyết 13 của Đảng và các Nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: "Báo chí cách mạng Việt Nam là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: "Báo chí cách mạng Việt Nam là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Cùng với đó, báo chí đã tích cực, chủ động, hiệu quả, phản ánh trung thực, khách quan, góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Thông tin tuyên truyền về phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, những thành tựu của công cuộc đối ngoại, tuyên truyền về xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch.

Để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh vẻ vang của nền Báo chí cách mạng Việt Nam, ông Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, những người làm báo tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác xây dựng Đảng; phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các hội nghị toàn quốc.

Theo đó, phải tập trung với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động đồng bộ, hiệu quả nhằm thực hiện tốt mục tiêu xây dựng nền Báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại. Cần quan tâm tới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quy hoạch, quản lý, phát triển báo chí. Trong đó, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả nhiệm vụ thông tin tuyên truyền về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bám sát thực tiễn công cuộc đổi mới của đất nước…

Với vai trò là một thành phần của văn hóa, đồng thời là một trong những phương tiện chủ lực phổ biến văn hóa đến xã hội, các cơ quan báo chí cần tiếp tục tích cực tham gia phổ  biến phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, ông Nghĩa nói.

Mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan văn hóa, mỗi người làm báo phải luôn có ý thức nâng cao văn hóa của bản thân, đề cao các thành tố văn hóa, tinh thần nhân văn và hơn cao hết là vì lợi ích quốc gia dân tộc trong sáng tạo, sáng tác các tác phẩm, góp phần giữ gìn, xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.