13:57 15/08/2022

Hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng tái khởi động sau 2 năm vắng bóng vì dịch bệnh

Trương Quốc Cường

Sau hai năm vắng bóng, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) đã chính thức quay trở lại, tiếp tục mạch thể thao đầy tinh thần thượng võ của người Hải Phòng, cùng nhiều đổi mới văn minh và hiện đại.

Lễ hội chọi trâu sẽ diễn ra theo hướng văn minh, hiện đại
Lễ hội chọi trâu sẽ diễn ra theo hướng văn minh, hiện đại

Cụ thể, Lễ hội sẽ được diễn ra từ ngày 01/8 đến ngày 09/8 âm lịch (tức từ 27/8 đến hết ngày 5.9 dương lịch) với hàng loạt các nghi lễ được cử hành tại các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn và cử hành ngoài trời: Lễ dâng hương, thượng cờ; Lễ rước nước; Lễ tống thần, Lễ thần linh, Lễ hiến sinh…

Ngày cuối cùng 09/8 âm lịch, ngày thi đấu chính của Lễ Hội chọi trâu Đồ Sơn sẽ được diễn ra đấu trường quen thuộc hàng năm là sân vận động trung tâm Quận Đồ Sơn (Hải Phòng). 16 trâu đến từ các phường trên địa bàn quận được Ban tổ chức bốc thăm thi đấu theo từng cặp.

Các trâu trước khi vào thi đấu sẽ trải qua ít nhất 2 lần kiểm tra về sức khỏe. Trâu nào không đảm bảo, có biểu hiện hung dữ sẽ bị loại và ban tổ chức yêu cầu địa phương, chủ trâu thay thế bằng trâu khác nếu không muốn bị loại khỏi cuộc thi. Theo ban tổ chức, về cơ cấu giải thưởng, có 1 giải nhất trị giá 70 triệu đồng, 1 giải nhì 40 triệu đồng và 2 giải ba mỗi giải 20 triệu đồng.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, trưởng ban tổ chức lễ hội, cho biết lễ hội năm nay có nhiều nét mới liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự, cho tới việc sắp xếp, bố trí lại khu vực giết mổ, kiểm soát thịt trâu chọi, giá vé trông coi xe…

Đặc biệt, ban tổ chức sẽ kiểm soát lượng du khách, nhân dân vào sân vận động xem chọi trâu bằng vé mời và giấy mời. Lý do là sân vận động sức chứa có hạn (khoảng 20.000 chỗ ngồi) nên để tránh sự lộn xộn như những năm trước, năm nay quận bố trí kiểm soát bằng vé.

“Chỉ những người có giấy mời, vé mời mới được vào trong sân xem trâu chọi. Những người không có vé có thể xem truyền hình trực tiếp tại 2 địa điểm gần khu vực thi đấu được quận bố trí lắp đặt màn hình lớn…”, ông Phạm Hoàng Tuấn nói.

Nhằm nâng cao công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về giá trị hoá truyền thống của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - Di sản văn hoá phi vật thể  quốc gia, thúc đẩy xúc tiến phát triển du lịch, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, nâng cao chất lượng, uy tín trong xây dựng thương hiệu, sản phẩm du lịch thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Đồ Sơn (Hải Phòng), Uỷ ban nhân dân quận Đồ Sơn đã giao Ban Tổ chức Lễ hội phối hợp với Công ty TNHH Việt Thành cùng các công ty du lịch, lữ hành toàn quốc đưa du khách về Đồ Sơn tham dự lễ hội và tổ chức các tour du lịch trải nghiệm tại Đồ Sơn nhân dịp Quốc khánh 2/9 và Lễ hội chọi trâu năm 2022.

Theo đó,  Công ty TNHH Việt Thành sẽ xây dựng chương trình, kịch bản tổ chức các sự kiện, chuỗi sự kiện như Liveshow đêm nhạc Bolero tại Quảng Trường 15/5, khu I, Đồ Sơn vào lúc 20h30’ đến 22h30’ ngày 02/9/2022; Nhạc hội EDM tại Quảng trường 15/5 ngày 03/9/2022 với thời lượng 180 phút; Âm nhạc đường phố từ ngày 02/9- 04/9 tại sân khấu biểu diễn âm nhạc tuyến phố đi bộ, khu II, Đồ Sơn với 3 khung giờ, mỗi khung giờ 90 phút; Hội chợ làng quê Việt tại khu phố đi bộ từ ngày 02/9- 04/9, từ 15h- 21h; các trò chơi dân gian…

Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cũng khẳng định thêm rằng những hoạt động của doanh nghiệp là hoạt động bên lề của Lễ hội, không ảnh hưởng đến các nghi thức truyền thống của Lễ hội, bao gồm chuỗi hoạt động nhằm phục vụ và thu hút khách du lịch về với Đồ Sơn, Công ty tuyệt đối không tham gia vào các hoạt động truyền thống của Lễ hội (các nội dung phải được Uỷ ban nhân dân quận kiểm duyệt trước khi hoạt động)

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có chỉ đạo cụ thể gửi UBND TP Hải Phòng về việc đổi mới công tác tổ chức, quản lý Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022.

Theo đó, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022 sẽ bám sát theo nội dung “Đề án đổi mới công tác tổ chức, quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng” đã được thống nhất năm 2018. UBND quận Đồ Sơn tổ chức lễ hội năm 2022 và chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về lễ hội theo quy định.

Đơn vị tổ chức và các Sở, ban ngành liên quan phải xây dựng và triển khai các phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối. Lễ hội phải có hàng rào kiên cố ở khu vực chọi trâu và các phương tiện chuyên dụng để phòng ngừa, xử lý những tình huống phát sinh bất ngờ.

Các cơ quan chức năng phải kiểm soát, ngăn chặn các hiện tượng cá cược xảy ra trong lễ hội. Lựa chọn trong cộng đồng người dân địa phương người có kinh nghiệm, tâm huyết để mua trâu, huấn luyện trâu tham gia lễ hội.

Lễ hội phải có khu giết mổ tập trung trâu chọi, quản lý chặt chẽ để bảo vệ thương hiệu thịt trâu chọi Đồ Sơn. Thịt trâu được thực hiện các quy định về niêm yết giá, bán đúng giá, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và quyền lợi hợp pháp cho các ông chủ trâu cũng như người tiêu dùng. Đồng thời, cơ quan chức năng không để xảy ra hiện tượng thương mại hóa, khai thác nguồn lợi kinh tế làm sai lệch bản chất, ý nghĩa, nội dung của lễ hội.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) có từ lâu đời, được nhân dân cùng chính quyền thành phố khôi phục từ năm 1990 và tổ chức ngày 09/8 Âm lịch hành năm. Năm 2012, lễ hội được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục, công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn phải tạm ngừng tổ chức trong 2 năm 2020 và 2021.