23:18 10/01/2020

Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố do Việt Nam soạn thảo

Quang Thanh

Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo An thông qua một Tuyên bố riêng về Hiến chương Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Ảnh: Bộ Ngoại giao.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 9/1/2010, tại New York, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với chủ đề "Kỷ niệm 75 năm Liên Hợp Quốc: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế".

Đây là sự kiện có dấu ấn quan trọng do Việt Nam tổ chức trong tháng đầu tiên Việt Nam tham gia, đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, chủ nghĩa đa phương và Liên Hợp Quốc gặp nhiều thách thức to lớn, phiên thảo luận thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo các nước thành viên. 

Hơn 100 nước đã tham gia phát biểu, trong đó nhiều nước tham gia ở cấp cao như Thủ tướng Saint Vincent và Grenadines, Ngoại trưởng các nước Estonia, Hungary, Timor Leste, Nicaragua, Haiti… Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và nguyên Tổng thống Ireland Mary Robinson, Chủ tịch Nhóm The Elders được mời báo cáo tại phiên thảo luận.

Các nước đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức cuộc thảo luận mở với chủ đề mang tính thời sự cao cũng như ý nghĩa hết sức thiết thực, góp phần tái khẳng định tầm quan trọng của Hiến chương Liên Hợp Quốc cũng như hợp tác đa phương duy trì hoà bình và an ninh quốc tế.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc tôn trọng và tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và đối thoại tìm giải pháp cho các nguy cơ hiện nay và nguy cơ mới nảy sinh đối với hòa bình, an ninh quốc tế.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam cho rằng tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế là con đường đạt được nền hòa bình bền vững, thịnh vượng cho nhân loại và xây dựng một trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế với quan hệ quốc tế công bằng, bình đẳng và hữu nghị giữa các quốc gia. 

Hội đồng Bảo An và từng nước thành viên cần đi đầu trong việc tuân thủ và thực hiện Hiến chương, đồng thời đề nghị các nước thành viên Liên Hợp Quốc tăng cường đối thoại, đề cao chủ nghĩa đa phương, phát huy tối đa các công cụ Hiến chương đã đề ra, nhất là trong việc ngăn ngừa xung đột và hòa bình giải quyết các tranh chấp quốc tế; hợp tác nhằm tăng cường hiệu quả và vai trò của các tổ chức khu vực; bảo đảm việc hoạch định và triển khai các chiến lược, chính sách phát triển, an ninh, quốc phòng và đối ngoại phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Dưới sự điều hành của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Hội đồng Bảo An đã nhất trí thông qua Tuyên bố Chủ tịch do Việt Nam chủ trì soạn thảo về tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc. 

Tuyên bố khẳng định giá trị vững bền của Hiến chương trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển luật pháp quốc tế và điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia; tái khẳng định cam kết của Hội đồng Bảo An đối với Hiến chương; nhấn mạnh tất cả các nước, các cơ quan Liên Hợp Quốc, các tổ chức khu vực… cần hành động phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc. 

Tuyên bố cũng đưa các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương thành định hướng trong hoạch định và thực hiện chiến lược, chính sách. Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo An thông qua một Tuyên bố riêng về Hiến chương Liên Hợp Quốc.