08:19 03/01/2008

Hội nghị Bộ trưởng G7 sẽ bàn về tín dụng và giá dầu

Nguyễn Hạnh

Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp bộ trưởng các nước G7 tại Tokyo để bàn thảo về vấn đề khủng hoảng tín dụng thế chấp và giá dầu tăng cao

Theo Reuters, ngày 9/2/2008, Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp bộ trưởng các nước G7 tại Tokyo để bàn thảo về vấn đề khủng hoảng tín dụng thế chấp và giá dầu tăng cao.

Nhật Bản sẽ thay Đức nắm vai trò chủ tịch của nhóm G7 gồm: (Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada) trong năm 2008 và sẽ tổ chức cuộc họp thường xuyên của các bộ trưởng tài chính và các giám đốc ngân hàng trung ương của nhóm.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết: “Trong khi về cơ bản nền kinh tế toàn cầu đang lớn mạnh, việc bàn thảo để cùng đối mặt những vấn đề bất ổn như tình trạng thị trường tài chính cho vay thế chấp dưới tiêu chuẩn giá dầu tăng cao hay kinh tế thế giới là vấn đề quan trọng”.

Diễn đàn ổn định tài chính (FSF), một nhóm các ngân hàng trung ương, các nhà làm luật, và những tổ chức liên hợp quốc như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), sẽ đệ trình một báo cáo tạm thời về chương trình cải cách rộng cho vấn đề tài chính để vực tín dụng dậy khỏi tình trạng khủng hoảng, hội nghị cùng bàn thảo.

FSF được mong đợi sẽ đưa ra được tiêu chuẩn thực tế vào tháng 4/2008 khi các đại diện tài chính G7 nhóm họp tại Washington trong cuộc họp bên lề của IMF và WB (ngân hàng thế giới). Nhật Bản cũng là chủ nhà tổ chức cuộc họp thượng đỉnh G8 (G7 và Nga) vào 7/2008.