17:25 10/11/2009

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài sắp diễn ra tại Hà Nội

Vũ Quỳnh

Số lượng người Việt Nam ở nước ngoài những năm gần đây tăng đáng kể cả về số lượng và tiềm lực

Với chủ đề “Vì một cộng đồng đoàn kết vững mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước”, hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 21 đến 23/11 tới.

Theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện Việt Nam có gần 4 triệu người đang sinh sống tại hơn 100 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, cộng đồng người Việt tại các quốc gia đã tạo dựng cho mình tiềm lực đáng kể về tri thức và kinh tế.

Về đội ngũ chuyên gia và trí thức, hiện có khoảng 300.000 người, trong đó có nhiều người nắm giữ những vị trí quan trọng trong các viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện, công ty kinh doanh của các nước và các tổ chức quốc tế. Nhiều trí thức Việt kiều đã làm cầu nối giúp đất nước tiếp thu công nghệ tiên tiến, mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại, chủ động tham gia vào quá trình toàn cầu hóa.

Lực lượng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài những năm gần đây cũng tăng đáng kể cả về số lượng và tiềm lực, có nhiều ảnh hưởng tích cực đến quan hệ nhiều mặt của Việt Nam với nước sở tại và quốc tế.

Đến nay, đã có khoảng 3.000 dự án của kiều bào đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỉ USD cùng với lượng kiều hối chuyển về nước hàng năm tăng đáng kể. Năm 2008, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, lượng kiều hối vẫn đạt trên 7 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói nghèo và phát triển kinh tế trong nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm hội nghị, ông Trần Trọng Toàn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, hội nghị sẽ là diễn đàn, là cơ hội cho các đại biểu kiều bào  bày tỏ quan điểm, suy nghĩ với lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các bộ ngành chủ chốt.

Hội nghị cũng sẽ tập trung thảo luận, đóng góp xung quanh 4 vấn đề chính bao gồm: xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết vững mạnh, thành đạt và hướng về đất nước; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá và truyền thống dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; chuyên gia, trí thức kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước; doanh nhân kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Dự kiến hội nghị sẽ có sự tham gia của trên 1.500 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó khoảng 900 đại biểu Việt kiều.