14:06 19/02/2019

Hôm nay, đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp tục ở Washington

Diệp Vũ

Một vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại song phương sẽ bắt đầu ở Washington vào ngày thứ Ba

Các nhân viên phục vụ xếp bục để chuẩn bị cho các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung chụp ảnh lưu niệm tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 15/2/2019 - Ảnh: Reuters.
Các nhân viên phục vụ xếp bục để chuẩn bị cho các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung chụp ảnh lưu niệm tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 15/2/2019 - Ảnh: Reuters.

Một vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại song phương sẽ bắt đầu ở Washington vào ngày thứ Ba - hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố từ Nhà Trắng ngày 18/2 cho hay.

Vòng đàm phán này diễn ra sau vòng đàm phán vào tuần trước ở Bắc Kinh. Kết thúc cuộc gặp ở thủ đô Trung Quốc, giới chức hai nước đều cho biết đã đạt bước tiến trong những vấn đề căng thẳng nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.

Tuyên bố của Nhà Trắng nói vòng đàm phán tuần này nhằm "đạt những thay đổi cơ cấu cần thiết tại Trung Quốc trong những vấn đề ảnh hưởng đến quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Hai bên cũng sẽ thảo luận về lời hứa của Trung Quốc về mua thêm một lượng lớn hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ".

Sau hai ngày đàm phán ở cấp thấp hơn, các cuộc thảo luận cấp cao sẽ bắt đầu vào ngày thứ Năm.

Bên phía Mỹ, người dẫn đầu đàm phán cấp cao lần này vẫn là Đại diện thương mại (USTR) Robert Lighthizer, một nhân vật theo trường phái gây sức ép nhằm buộc Trung Quốc chấm dứt những hoạt động mà Mỹ cho là ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ. Đây đều là những cáo buộc mà Bắc Kinh một mực bác bỏ.

Về phần mình, Trung Quốc đã xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ có mặt tại Washington vào ngày thứ Năm và thứ Sáu để đàm phán.

Các quan chức cấp cao khác của Mỹ gồm Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross, cố vấn kinh tế Larry Kudlow, và cố vấn thương mại Peter Navarro cũng tham dự các cuộc thảo luận với Trung Quốc.

Mỹ dự kiến sẽ tăng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% hiện nay nếu không có thuận nào đạt được giữa hai nước trước khi kết thúc ngày 1/3.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu có thể dời thời hạn nói trên để kéo dài đàm phán. Trong một phát biểu ngày thứ Hai, ông Trump một lần nữa nói rằng cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp.

"Chúng tôi đang đạt được nhiều tiến bộ. Trước đây, không ai dám nghĩ điều này sẽ diễn ra", ông Trump nói khi đang ở Florida.