14:38 18/08/2021

Hơn 1.000 người chết vì Covid ở Mỹ trong 1 ngày

Bình Minh -

Mỹ ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 17/8, tương đương mỗi giờ có 42 người bị virus corona cướp đi sinh mạng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Mỹ ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 17/8, tương đương mỗi giờ có 42 người bị virus corona cướp đi sinh mạng - theo dữ liệu của hãng tin Reuters - khi biến chủng Delta hoành hành mạnh ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp của nước này.

Cũng theo Reuters, số ca tử vong do Covid ở Mỹ tăng vọt trong 1 tháng trở lại đây, bình quân 769 ca mỗi ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4.

Trong bối cảnh như vậy, chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa xác nhận đang có kế hoạch kéo dài cho tới giữa tháng 1 năm sau quy định hành khách phải đeo khẩu trang trên máy bay, tàu điện và xe bus, cũng như tại các sân bay và nhà ga.

Cũng như ở nhiều quốc gia khác, biến chủng Delta đang đặt ra thách thức lớn đối với nước Mỹ.

Tổng hợp của Reuters dựa trên dữ liệu từ các bang cho thấy Mỹ có 1.017 ca tử vong do Covid trong ngày 17/8, nâng tổng số ca tử vong do Covid ở nước này từ đầu đại dịch tới nay lên gần 623.000 người, cao hơn con số báo cáo chính thức của bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Lần gần đây nhất Mỹ ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong do Covid trong một ngày là vào tháng 3.

Giới chức Mỹ đang ra sức đẩy mạnh tiêm chủng để ứng phó với nguy cơ mới. Trong vòng 2 tuần qua, số mũi tiêm vaccine Covid ở Mỹ đã tăng 14%, theo dữ liệu từ Our World in Data.

Lúc đầu, chính quyền các bang và doanh nghiệp đưa ra những khuyến khích như tặng tiền mặt và quà cho những người đi tiêm vaccine. Giờ đây, khi số ca nhiễm tăng mạnh, nhiều bang và công ty đã chuyển sang quy định bắt buộc tiêm vaccine nếu người lao động muốn giữ được công ăn việc làm và không muốn phải xét nghiệm Covid thường xuyên.

Dù vậy, các bệnh viện của Mỹ tiếp tục phải đón một lượng lớn bệnh nhân Covid-19 mới. Trong 2 tuần qua, số ca nhiễm phải nhập viện đã tăng khoảng 70%.

Trong 12 ngày qua, Mỹ có bình quân mỗi ngày hơn 100.000 ca nhiễm mới, mức cao nhất trong 6 tháng - theo dữ liệu của Reuters.

Miền Nam nước Mỹ đang là tâm điểm của đợt bùng dịch này, trong đó bang Florida ghi nhận con số kỷ lục 26.000 ca nhiễm mới bình quân mỗi ngày trong tuần trước, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Trong số những ca nhiễm mới được ghi nhận ngày 17/8 ở Mỹ có Thống đốc Greg Abbott của Texas, tiểu bang đang chìm trong làn sóng Covid thứ tư. Văn phòng của ông Abbot cho biết vị Thống đốc có kết quả dương tính với Covid nhưng không có triệu chứng.

Đáng chú ý, số trẻ em phải nhập viện vì Covid ở Mỹ đang tăng nhanh, với 1.834 ca trong bệnh viện vào buổi sáng ngày 17/8 - theo dữ liệu từ Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ. Giới phân tích cho rằng xu hướng số trẻ nhập viện vì Covid gia tăng là do biến chủng Delta dễ gây nhiễm bệnh ở trẻ em hơn biến chủng ban đầu Alpha.