10:15 14/04/2021

Hơn 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, vì sao?

Thanh Hải

Từ đầu năm 2020 đến nay, có 221 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã xin nghỉ việc, thôi việc, tinh giản và điều chuyển công việc

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai

TS. BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong 221 người này có 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ..., 28 bác sĩ trong đó có 10 người có trình độ tiến sĩ, 1 người có học hàm phó giáo sư. Những người này chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn.

Tuy nhiên, trong năm qua, bệnh viện ký hợp đồng mới với 506 người. Phần lớn là nhân lực chất lượng cao, trong đó có 5 giáo sư, phó giáo sư; 4 tiến sĩ, 98 người là bác sĩ nội trú; bác sĩ chuyên khoa 1... Hiện tại, tổng số nhân viên bệnh viện là gần 4.300 người.

Phân tích nguyên nhân các trường hợp nghỉ việc, theo ông Thành, thời gian qua dịch Covid-19 tác động lớn đến hoạt động bệnh viện. Lượng bệnh nhân đến khám giảm sâu.

Trước dịch Covid-19, mỗi ngày, bệnh viện Bạch Mai có khoảng 6.000-7.000 bệnh nhân đến khám, 5.000-6.000 bệnh nhân nội trú. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có những thời điểm chỉ có hơn 1.000 bệnh nhân nội trú.

Trong năm 2020, nguồn thu của bệnh viện giảm 2.000 tỷ đồng so với năm 2019 (tương đương khoảng 30%). Đồng thời, bệnh viện thực hiện giảm số giường tự nguyện, đưa giá dịch vụ liên doanh liên kết về đúng giá bảo hiểm y tế... 

"Do nguồn thu nhập cán bộ, nhân viên trong bệnh viện bị giảm, cộng thêm áp lực công việc. Trong khi đó, một số đơn vị tư có nhiều lời mời hấp dẫn, lương hàng trăm triệu đồng một tháng so với mức lương khoảng 15 triệu đồng nên một số bác sĩ đã xin nghỉ việc để chuyển sang khu vực tư nhân. Việc dịch chuyển là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được", ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, do bệnh viện tự chủ nên một số đơn vị không còn phù hợp như: nhà tang lễ, trông xe, vận chuyển người bệnh bị giải thể. Các nhân sự ở các đơn vị này (61 người) phải chấm dứt hợp đồng. Mỗi người nghỉ việc được hỗ trợ 2 tháng lương.

Trước đó, bệnh viện có 10 nhà thuốc nhưng hiện chỉ còn 5, nên số lượng lao động tinh giản, chấm dứt hợp đồng theo quy định với 51 lao động…

Về ý kiến cho rằng một số người lao động xin nghỉ việc vì bệnh viện nợ lương và chậm lương, ông Thành khẳng định không có chuyện này. Đây là thông tin không chính xác.

Ông Thành nhấn mạnh, việc dịch chuyển công việc, sáp nhập khoa phòng, tinh gọn bộ máy là điều bình thường, công tác cán bộ tại bệnh viện không có bất thường, cũng không phải là "chảy máu chất xám".

Sự việc 221 người lao động nghỉ việc, Bệnh viện Bạch Mai đã báo cáo với Bộ Y tế hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Bệnh viện đã đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu; bệnh viện được thu giá dịch vụ theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ và có tích luỹ để bệnh viện triển khai các hoạt động theo cơ chế tự chủ và có chế độ đãi ngộ, khuyến khích người lao động...