17:42 03/11/2021

Hơn 21.188 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Phúc Minh -

Theo thống kê của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, từ ngày 1/5/2021 đến nay, kinh phí và hiện vật ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 là trên 21.188,8 tỷ đồng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các tổ chức, cá nhân sáng 3/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp, người dân.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang phải gồng mình để chống dịch nhưng với tinh thần tương thân tương ái, đã có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã cùng chung tay ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

“Theo thống kê sơ bộ từ ngày 1/5/2021 đến nay, số kinh phí và hiện vật ủng hộ qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức thành viên và Quỹ Vaccine phòng Covid-19 lên tới trên 21.188,8 tỷ đồng. Trong đó, qua hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên là 12.394,2 tỷ đồng, qua Quỹ Vaccine phòng Covid-19 là 8.794,6 tỷ đồng”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thông tin.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận ủng hộ từ Bộ Tư pháp ngày 3/11.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận ủng hộ từ Bộ Tư pháp ngày 3/11.

Cũng theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, từ số kinh phí và hiện vật tiếp nhận được, đến nay đã phân bổ, hỗ trợ và chi mua vaccine phòng Covid-19 số tiền là 17.935,9 tỷ đồng.

Trong đó phân bổ trên 3,9 triệu phần quà đại đoàn kết và túi quà an sinh và hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch với trị giá là 10.801,7 tỷ đồng; Quỹ Vaccine phòng Covid-19 đã chi 7.134,1 tỷ đồng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng cho biết, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ các tỉnh, thành phố đang dần thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới. Tuy nhiên, sau khi một số tỉnh, thành phố phía Nam nới lỏng giãn cách, việc đón nhận lượng người lớn trở về quê một số địa phương đã ghi nhận nhiều trường hợp F0.

Trong bối cảnh nguồn lực của các địa phương còn hạn chế, rất cần có sự chung tay góp sức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để sẻ chia với những khó khăn của đất nước trong công tác phòng chống dịch.

“Tại các địa phương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã và đang phối hợp giúp đỡ, hỗ trợ người dân trở về quê từ các vùng dịch. Đồng thời, phối hợp rà soát các đối tượng cần hỗ trợ an sinh xã hội; vận động ủng hộ và phân bổ kinh phí, vật chất; trao tặng túi quà an sinh cho các đối tượng gặp khó khăn, yếu thế; hỗ trợ vận chuyển, tiêu thụ nông sản; giám sát người trở về từ vùng dịch…”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thông tin thêm.

Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng cam kết, từ nguồn lực tiếp nhận được, sẽ phân bổ kinh phí kịp thời để hỗ trợ cho các địa phương đang gặp khó khăn do dịch bệnh đang bùng phát.