14:43 05/09/2019

Hơn 24 triệu học sinh, sinh viên chính thức khai giảng năm học mới

Nhật Dương

Hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước chính thức khai giảng năm học mới 2019 – 2020 vào sáng 5/9

Học sinh Hà Nội dự lễ khai giảng năm học mới sáng 5/9. Ảnh - Thu Anh.
Học sinh Hà Nội dự lễ khai giảng năm học mới sáng 5/9. Ảnh - Thu Anh.

Sáng 5/9/2019, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước chính thức khai giảng năm học mới. Theo ghi nhận tại một số trường học trên địa bàn Hà Nội, lễ khai giảng năm nay đều được tổ chức gọn nhẹ, đơn giản hơn.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2019 - 2020, cả nước có hơn 24 triệu học sinh, sinh viên, tăng hơn 500.000 so với năm học trước.

Trong đó, quy mô học sinh của khối giáo dục mầm non là hơn 5,5 triệu học sinh (nhà trẻ có 932 nghìn và mẫu giáo có hơn 4,5 triệu học sinh); giáo dục phổ thông có hơn 17 triệu học sinh (tiểu học hơn 8,6 triệu; trung học cơ sở hơn 5,5 triệu; trung học phổ thông gần 2,6 triệu); đại học chính quy có hơn 1,5 triệu sinh viên.

Trước đó, cũng theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai lễ khai giảng năm học mới, chương trình lễ khai giảng năm nay sẽ có các nghi thức gồm: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước.

Đồng thời, có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Đặc biệt, lưu ý không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường.

Năm học 2019 - 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngành sẽ tiếp tục đưa ra 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản, trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Trước hết là các địa phương tiếp tục rà soát, dự báo quy mô phát triển trường học, đảm bảo dành quỹ đất cho xây dựng trường lớp. Các địa phương phải quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu trường lớp, giải quyết dứt điểm việc thiếu trường lớp đối với bậc học mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hai là sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, không để tình trạng thừa thiếu cục bộ, đảm bảo nguyên tắc ở đâu có học sinh ở đó có giáo viên, giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên hợp đồng nhiều năm chưa được tuyển dụng vào viên chức.

Ba là tạo sự chuyển biến căn bản trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Phòng chống bạo lực học đường, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy trong trường học. Làm rõ mục tiêu, trường ra trường, thầy ra thầy, trò ra trò.

Bốn là tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo. Luật Giáo dục năm 2019 cũng đã đưa ra ngân sách nhà nước đảm bảo tối thiểu 20% cho giáo dục.

Cuối cùng là đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý giáo dục ở tất cả các cấp học và các trình độ đào tạo; đổi mới công tác quản lý và đẩy mạnh phân cấp, thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục.