18:21 07/02/2021

Hơn 30 bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương tổn thương phổi

Dương Thùy

30 bệnh nhân có tổn thương phổi đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh, ngoài ra có 2 bệnh nhân khác trở nặng nhanh

Các chuyên gia hội chẩn hướng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 7/2. Ảnh - Bộ Y tế cung cấp.
Các chuyên gia hội chẩn hướng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 7/2. Ảnh - Bộ Y tế cung cấp.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, chiều 7/2 các giáo sư hàng đầu Việt Nam hội chẩn toàn quốc bàn hướng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng trong đợt dịch này.

Trong 2 tuần qua, Tiểu ban Điều trị, Tổ hội chẩn liên tục tổ chức trực tuyến toàn quốc, vừa cập nhật thông tin bệnh nhân sớm và chính xác nhất, vừa kịp thời đưa ra những nhận định, bàn thảo hướng điều trị phù hợp và hiệu quả.

Tại buổi hội chẩn, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, nhấn mạnh trong đợt dịch Covid-19 lần này, tỷ lệ bệnh nhân nặng không cao nhưng các thầy thuốc không được chủ quan. "Bệnh nhân khó thở phải được coi là bệnh nhân nặng để phòng ngừa những diễn biến xấu", GS Bình nói.

Vị chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu cũng lưu ý các bác sỹ điều trị bệnh nhân Covid-19 phải bám sát Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế..

Hiện Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang điều trị 116 bệnh nhân. Trong số này có 2 bệnh nhân nặng, 2 bệnh nhân còn sốt. Đây cũng là nơi đã điều trị thành công và công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch bùng phát tại Hải Dương.

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương xin ý kiến hội chẩn bệnh nhân 1.965, 52 tuổi. Bệnh nhân 1.965 vào bệnh viện ngày 4/2.

2 ngày sau, bệnh nhân do khó thở, trở nặng nhanh, được đưa vào hồi sức tích cực. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không đau ngực, không phù, bạch cầu có xu hướng tăng dần lên. Bệnh nhân đang được thở oxy kính.

Theo ý kiến của Hội đồng chuyên môn, do diễn biến nhanh, bệnh nhân đã có tổn thương phổi, bệnh viện cần xem xét có thêm một số xét nghiệm, bổ sung máy HFNC (máy thở oxy dòng cao - một dạng thở máy không xâm nhập); xem xét tăng thêm liều thuốc; xem xét tình trạng hô hấp xâm lấn…

Cùng với đó, cần tăng sử dụng thuốc kháng virus, nếu thiếu bất kỳ loại thuốc nào phải báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương ngay. "Trong trường hợp không được, các thầy thuốc có thể xem xét đặt nội khí quản cho bệnh nhân này", Tổ hội chẩn đưa ra nhận định.

Trường hợp thứ 2 được Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương báo cáo hội chẩn là bệnh nhân 1.863, nam, 58 tuổi. Nam bệnh nhân này có tiền sử viêm gan B, đã được chuyển vào hồi sức tích cực do khó thở tăng lên vào ngày 6/2. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy tổn thương phổi tăng lên nhiều hơn, bạch cầu tăng. Hiện bệnh nhân tỉnh, được thở HFNC.

Theo Hội đồng chuyên môn, nam bệnh nhân có diễn biến nhanh song các thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đang đi đúng hướng trong phác đồ điều trị.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh hiện có 30 bệnh nhân có tổn thương phổi. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân ổn định và được các chuyên gia tăng cường từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi sát.

Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh hiện có 24 bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đã báo cáo và xin ý kiến Hội đồng về bệnh nhân 1.562, nữ 55 tuổi, ngày thứ 9 điều trị.

Hiện bệnh nhân đã đỡ mệt, cắt sốt, thở HFNC. Hội đồng chuyên môn đề nghị bệnh viện duy trì điều trị, thay đổi tư thế nằm sấp cho bệnh nhân.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng báo cáo bệnh nhân 1.536 đã trải qua 25 ngày điều trị và tiếp tục duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch…

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả ECMO ngày thứ 5. Đây là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ, có bệnh nền tăng huyết áp. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ, hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy kịch.