16:54 21/12/2014

Hơn 360 triệu USD xây Đại học Việt - Nhật

Bảo Quyên

Đại học Việt - Nhật đặt mục tiêu thành một trường đại học tiên tiến, chất lượng cao

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các bên liên quan tại lễ động thổ Đại học Việt - Nhật, chiều 20/12.<br>
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các bên liên quan tại lễ động thổ Đại học Việt - Nhật, chiều 20/12.<br>
Chiều 20/12, dự án xây dựng Đại học Việt-Nhật đã chính thức được động thổ khởi công tại khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc.

Dự án được lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước ủng hộ và được đưa vào tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản hồi tháng 3/2014.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 365 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản là 200 triệu USD, vốn tài trợ của các doanh nghiệp Nhật Bản là 100 triệu USD, 65 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Đại học Việt - Nhật đặt mục tiêu thành một trường đại học tiên tiến, chất lượng cao, hội tụ những tiến bộ trong giáo dục đại học quốc tế để không chỉ góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam mà còn vươn tới trở thành một trung tâm đào tạo quy mô, có uy tín trong khu vực.

Đồng thời hướng tới mục tiêu là mô hình liên kết chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học, giữa nhà trường với doanh nghiệp, hợp tác giữa công và tư.

Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2020, song từ 2016 Đại học Việt - Nhật sẽ tuyển sinh các chương trình đào tạo thạc sỹ tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến có tính ứng dụng cao như công nghệ nano, công nghệ môi trường, công nghệ và kỹ thuật hạ tầng; các lĩnh vực khoa học liên ngành như biến đổi khí hậu, năng lượng mới, khoa học vũ trụ; các lĩnh vực khoa học kinh tế - xã hội Việt Nam có nhu cầu cao như chính sách công hướng tới phát triển bền vững, quản trị kinh doanh theo phong cách Nhật Bản.