
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 09/11/2025
Thủy Tiên
25/10/2018, 17:33
Khối ngoại đã bán ròng 87 tỷ đồng trong phiên ngày 25/10
Không thoát khỏi ảnh hưởng nặng nề của thị trường thế giới, chỉ số chứng khoán Việt Nam đã có lúc rơi 4,05% trong phiên sáng 25/10. Tuy nhiên, lực cầu trong phiên chiều tăng cùng với áp lực bán không còn quá mạnh đã giúp thị trường thu hẹp đáng kể đà giảm.
Kết thúc phiên ngày 25/10, VN-Index đóng cửa giảm 12,56 điểm (1,36%) xuống 910,17 điểm; HNX-Index giảm 0,68 điểm (0,66%) xuống 103,05 điểm và UpCom-Index giảm 0,22 điểm (0,43%) xuống 51,29 điểm.
Toàn thị trường có hơn 400 mã giảm điểm và khối ngoại đã có phiên thứ 5 liên tiếp bán ròng. Nếu tính tổng trên cả HSX, HNX, UpCom thì khối ngoại đã bán ròng 87 tỷ đồng, trong đó bán ròng trên HSX và mua ròng ở hai sàn còn lại.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào 11,1 triệu đơn vị, giá trị 460 tỷ đồng và bán ra 14,1 triệu đơn vị, giá trị 622 tỷ đồng.
Như vậy, khối ngoại đã bán ròng gần 3 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng 162 tỷ đồng. Trong 5 phiên liên tiếp, khối ngoại đã bán ròng trên sàn này giá trị 641 tỷ đồng.
Các mã cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất là SSI với giá trị 38 tỷ đồng; CTI và VCB lần lượt 15,9 tỷ đồng và 15,4 tỷ đồng. Tiếp đến là các mã như VRE, NT2, YEG, HDG...
Ở chiều ngược lại, MSN vẫn dẫn đầu danh mục bán ròng mạnh của nhà đầu tư ngoại với 765 nghìn đơn vị, tương đương giá trị 57 tỷ đồng. Sau khi được mua ròng mạnh nhất hôm qua, HPG bất ngờ bị xả mạnh với tổng giá trị gần 57 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp với 1,26 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị 13,38 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Các mã được mua ròng mạnh nhất là PVS với 17,6 tỷ đồng; CEO với 3,14 tỷ đồng; SHS với 1,9 tỷ đồng.
Trên sàn UpCom, khối ngoại mua ròng mạnh nhất cổ phiếu MPC với 14,56 tỷ đồng. Kế sau là VEA, POW, BSR lần lượt với giá trị 9,28 tỷ đồng, 6 tỷ đồng và 4,7 tỷ đồng.
Triển vọng 6–9 tháng tới, VnDirect duy trì quan điểm tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong kịch bản cơ sở, kỳ vọng VN-Index sẽ hướng tới vùng 1850–1900 điểm.
VN-Index đã có tuần giảm thứ 4 liên tiếp và chớm thủng mốc 1600 điểm trong phiên cuối tuần qua. Vùng trên 1600 điểm đã kéo dài suốt từ đầu tháng 9 và nhiều lần thị trường phản ứng phục hồi tại đây khi có dòng tiền bắt đáy tích cực. Tuy nhiên điều này cũng làm nổi bật lo ngại về trạng thái sử dụng đòn bẩy lớn khi ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ.
Với định hướng chiến lược rõ ràng từ Chính phủ, thị trường vốn, đặc biệt là thị trường chứng khoán, được kỳ vọng sẽ trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ đạo, đóng vai trò trụ cột song hành cùng hệ thống ngân hàng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: