20:48 06/05/2021

Hơn 412.000 ca nhiễm Covid ở Ấn Độ trong 1 ngày

An Huy -

Ấn Độ ghi nhận 412.262 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 24 giờ gần nhất, cao chưa từng thấy trên thế giới...

Nhân viên tang lễ di chuyển thi thể một bệnh nhân Covid tử vong ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 5/5 - Ảnh: Reuters.
Nhân viên tang lễ di chuyển thi thể một bệnh nhân Covid tử vong ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 5/5 - Ảnh: Reuters.

Mấy ngày gần đây, giới quan sát hy vọng rằng “trận sóng thần” Covid-19 ở Ấn Độ có thể đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, hy vọng này đã bị dập tắt vào ngày 6/5, khi Ấn Độ báo số ca nhiễm mới hàng ngày cao chưa từng thấy.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Bộ Y tế Ấn Độ công bố cho thấy nước này ghi nhận 412.262 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 24 giờ gần nhất, cao chưa từng thấy trên thế giới. Số ca tử vong là 3.980, cũng là một con số kỷ lục.

Tổng số ca nhiễm Covid tại đất nước đông dân thứ hai thế giới hiện đã vượt qua mốc 21 triệu ca, và số ca tử vong là 230.168 ca.

Trước đó, mô hình dự báo của Chính phủ Ấn Độ cho rằng số ca nhiễm mới trong làn sóng Covid ngoài sức tưởng tượng ở nước này đã đạt đỉnh trước ngày 5/5.

“Những con số vừa được công bố đã gạt phăng đồn đoán về một mức đỉnh của đợt dịch này”, giáo sư Rijo M John thuộc Indian Institute Management nhận định.

Trong lúc các bệnh viện của Ấn Độ gắng sức xoay sở để sắp xếp giường bệnh và giành giật nguồn cung khí oxy y tế để phục vụ số bệnh nhân tăng chóng mặt, một báo cáo hàng tuần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nước này chiếm gần một nửa số ca nhiễm Covid-19 mới trên toàn cầu trong tuần trước và chiếm 1/4 số ca tử vong.

Hiện tại, Ấn Độ có 3,45 triệu người mắc Covid-19 đang điều trị. Giới chuyên gia y tế cho rằng những con số thực tế về đợt dịch kinh hoàng này ở Ấn Độ có thể cao gấp 5-10 lần so với thống kê chính thức.

Thủ đô New Delhi và các thành phố lớn hiện đang là những khu vực mà Covid hoành hành mạnh nhất của Ấn Độ, nhưng ở các vùng nông thôn - nơi gần 70% dân số 1,4 tỷ dân của nước này sinh sống - điều kiện y tế hạn chế khiến thách thức càng trở nên lớn hơn.

“Tình hình đã trở nên nguy hiểm hơn ở các khu làng”, ông Suresh Kumar, một điều phối viên của quỹ từ thiện Manav Sansadhan Evam Mahila Vikas Sansthan cho biết. Theo ông Kumar, tại một số ngôi làng ở bang Uttar Pradesh thuộc miền Bắc Ấn Độ, bình quân cứ hai nhà thì lại có một nhà có người chết vì Covid.

Ở bang Goa thuộc phía Tây Ấn Độ, trong những tuần gần đây, cứ 2 người đi xét nghiệm thì có 1 ca dương tính với Covid.

Dù Chính phủ Ấn Độ chưa ban lệnh phong toả toàn quốc, nhiều tiểu bang của nước này đã áp dụng các biện pháp hạn chế ở nhiều cấp độ khác nhau để chống chọi với làn sóng dịch bệnh. Chẳng hạn, bang miền Nam Kerala, nơi đang có 376.000 bệnh nhân Covid đang điều trị, tuyên bố sẽ hạn chế đi lại trong 9 ngày kể từ ngày thứ Bảy tuần này.

Dù là nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Ấn Độ đang trầy trật trong việc sản xuất đủ vaccine Covid để chống chọi với đợt dịch này. Phải mất ít nhất hai tháng để hai nhà sản xuất vaccine Covid hiện tại của Ấn Độ có thể tăng sản lượng hàng tháng từ 70 triệu liều lên 80 triệu liều.

Cố vấn cấp cao nhất về Covid-19 của Chính phủ Ấn Độ, ông K. Vijay Raghavan, ngày 5/5, cảnh báo về nguy cơ xảy ra một làn sóng thứ ba. “Giai đoạn 3 là tất yếu, xét tới mức độ lưu hành cao của virus”, ông Raghavan nói. “Nhưng hiện chưa rõ đến lúc nào thì giai đoạn 3 sẽ xảy đến… Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng cho làn sóng mới”.