17:06 28/06/2021

Hơn 412 tỷ đồng được chi cho xây dựng HOSE, trong đó có gói thầu về hệ thống công nghệ thông tin

An Nhiên

Dự án Xây dựng Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã giải ngân được 412,7 tỷ đồng, trong đó có gói thầu “Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống Công nghệ thông tin"...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) vừa công bố báo cáo đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020 trong đó ghi nhận doanh thu đạt 1.051 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra 774 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 552,8 tỷ đồng, tăng 61% so với kế hoạch.

Về tình hình đầu tư, báo cáo cho biết, HOSE đang thực hiện duy nhất một dự án nhóm A là dự án Xây dựng Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án được thực hiện từ năm 1999, tổng vốn đầu tư là 835,8 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là gần 691 tỷ và vốn khác là 145 tỷ, không có vốn vay.

Hơn 412 tỷ đồng được chi cho xây dựng HOSE, trong đó có gói thầu về hệ thống công nghệ thông tin - Ảnh 1

Tính đến ngày 25/6/2021, HOSE đã thực hiện được 412,7 tỷ đồng. Theo HOSE, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong năm 2020 khiến các chuyên gia của nhà thầu là Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) không thể sang Việt Nam để trực tiếp thực hiện các công việc theo quy định tại hợp đồng. Vì vậy, tiến độ gói thầu "Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin" thuộc dự án Xây dựng HOSE bị chậm so với kế hoạch đề ra.

"Đến nay, gói thầu đã hoàn thành giai đoạn nghiệm thu cài đặt phần mềm KRX và đang hoàn tất các công việc chuẩn bị cho giai đoạn kiểm thử người dùng", HOSE cho biết.

Trước đó, vào năm 2012, HOSE đã ký kết Hợp đồng Dịch vụ Công nghệ thông tin với Nhà thầu KRX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc) để triển khai thực hiện gói thầu “Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống Công nghệ thông tin – HOSE. Giá trị Hợp đồng ký kết là 28.632.743 Đô la Mỹ tương đương khoảng hơn 600 tỷ đồng cho thời hạn 5 năm, bao gồm giai đoạn triển khai hệ thống kéo dài trong khoảng 18 tháng và thời gian bảo hành, bảo trì hệ thống.

Đây là gói thầu do HOSE làm Chủ đầu tư nhằm mục đích xây dựng một giải pháp công nghệ thông tin tổng thể, đồng bộ và tích hợp toàn diện phục vụ cho Thị trường Chứng khoán Việt Nam. Ngoài Chủ đầu tư, các đơn vị thụ hưởng của hệ thống còn có Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa hoàn thiện, trong khi hệ thống giao dịch cũ của Thái Lan đã "lỗi thời" không theo kịp những phiên giao dịch bùng nổ hơn tỷ đô của thị trường, nghẽn lệnh, gây bức xúc cho nhà đầu tư.

Trao đổi về quá trình triển khai hệ thống KRX còn chậm, Chủ tịch UBCK Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan từ phía cơ quan, quản lý nhà nước, chủ đầu tư, trong quá trình thực hiện không lường trước được tình hình, triển khai chưa quyết liệt.

Trong quá trình triển khai xây dựng, năm 2008 - 2009, HOSE ký hợp đồng bảo trì với Thái Lan, lúc đó giao dịch trơn tru nên tâm lý chưa quyết liệt làm ngay. Khi ký với KRX thì một nhà thầu phụ rất quan trọng của Sở Hàn Quốc, thực hiện cấu phần về bù trừ thanh toán, lưu ký đã bỏ cuộc và phải mất nhiều thời gian tìm đối tác thay thế. Khi mọi việc xử lý xong, chuẩn bị kiểm thử thì bùng phát Covid-19. 

"Chúng tôi rất đồng cảm với bên Hàn Quốc. Có rất nhiều điều không may ở dự án này. Trong quá trình làm, chúng tôi và HOSE có lúc chưa quyết liệt, bị chậm, nhưng hiện tại thì hệ thống đã chạy thử nghiệm. Hy vọng sau 6 tháng thử nghiệm, cuối năm nay chúng ta có thể đưa KRX vào hoạt động", Chủ tịch UBCK Nhà nước khẳng định.