16:56 06/10/2008

Hơn 423 tỷ đồng xây hạ tầng khu Nghi Sơn

Tỉnh Thanh Hoá đã đầu tư trên 423 tỷ đồng trong 3 năm từ 2006 đến 2008 để xây dựng kết cấu hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn

Một góc Cảng nước sâu Nghi Sơn - nằm trong Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa - Ảnh: TT.
Một góc Cảng nước sâu Nghi Sơn - nằm trong Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa - Ảnh: TT.
Tỉnh Thanh Hoá đã đầu tư trên 423 tỷ đồng trong 3 năm từ 2006 đến 2008 để xây dựng kết cấu hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn, tạo sức hút các dự án đầu tư.

Riêng năm 2008, Thanh Hoá đã đầu tư gần 212 tỷ đồng xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, đáp ứng yêu cầu các dự án công nghiệp lớn khởi công xây dựng.

48 dự án đang được xây dựng bao gồm các công trình đường giao thông, đê chắn sóng cảng nước sâu, nạo vét luồng cảng, hệ thống cấp nước thô, các khu tái định cư, quy hoạch chi tiết các khu chức năng.

Hai công trình trọng điểm là xây dựng đê chắn sóng và nạo vét luồng cảng Nghi Sơn giai đoạn 2 với vốn đầu tư gần 216 tỷ đồng, đến cuối tháng 9/2008 đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc.

Riêng công trình nạo vét luồng cảng đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến cuối năm 2008 hoàn thành nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp nhận các tầu trọng tải lớn cung ứng vật tư, thiết bị máy cho các dự án công nghiệp lớn đã và đang chuẩn bị khởi công xây dựng.

12 công trình cầu và đường giao thông khác cũng đang được khẩn trương thi công, trong đó đường vào nhà máy xi măng Công Thanh đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Nhiều công trình trọng điểm như đường Bắc - Nam 3, Đông - Tây 2, cầu Đò Dừa 2 sẽ được hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2009.

Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cũng đặc biệt chú trọng đẩy nhanh tiến độ xây dựng 6 khu tái định cư mới, đảm bảo tiếp nhận trên 1.000 hộ gia đình phải bàn giao mặt bằng cho các dự án trong các tháng cuối năm 2008 và năm 2009.

Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn tiếp tục chuẩn bị đầu tư các công trình hạ tầng khác hệ thống điện, nước, bệnh viện, trường học, cảng chuyên dùng, dầu khí, cảng tổng hợp... tạo sự đồng bộ và hiện đại đủ sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi đến Nghi Sơn.

(TTXVN)