22:02 10/09/2019

Hơn 500 container phế liệu bị đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam

Duyên Duyên

Tính đến ngày 16/8/2019, số container khai báo trên E-manifest là phế liệu hiện lưu giữ tại cảng biển lên đến 10.983 container

Số lượng container tồn đọng lưu giữ trên 90 ngày lên đến 7.103 container.
Số lượng container tồn đọng lưu giữ trên 90 ngày lên đến 7.103 container.

Đã có 503 container phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu vào Việt Nam đã bị cơ quan hải quan từ chối là thủ tục buộc phải vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 16/8/2019, số container khai báo trên E-manifest là phế liệu hiện lưu giữ tại cảng biển là 10.983 container, giảm 976 container so với tháng trước đó.

Trong đó, số lượng lưu giữ tại cảng dưới 30 ngày là 3.842 container; số lượng container lưu giữ từ 30 ngày đến 90 ngày là 38 container; số lượng tồn đọng lưu giữ trên 90 ngày là 7.103 container.

Trước đó, để quản lý rác thải nhập khẩu vào Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện kiểm soát chặt chẽ, nếu nghi ngờ là rác thải cơ quan Hải quan thực hiện khám xét và thực hiện cưỡng chế luôn với các hãng vận tải, buộc tái xuất.

Đồng thời, tiếp tục quản lý chặt hàng hóa là phế liệu, hàng hóa đã qua sử dụng có đặc trưng của phế liệu tồn đọng trong địa bàn hoạt động hải quan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Song song với đó, kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng này trước khi nhập khẩu vào Việt Nam; chủ trì, đôn đốc và phối hợp với các Bộ quản lý chuyên ngành thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Gần đây nhất tại cảng Cát Lái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng đã phát hiện 5 container hàng xuất khẩu sai khai báo hải quan.

Lô hàng này do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Phát triển Đức Minh (số 297, đường Phúc Diễm, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mở tờ khai hải quan, khai báo hàng hóa xuất khẩu là sản phẩm gốm đất nung, mới 100%. Thuế suất thuế xuất khẩu của lô hàng 0%. Hàng xuất khẩu đi Hàn Quốc.

Lô hàng trên được doanh nghiệp mở tờ khai hải quan từ tháng 6/2019, được hệ thống phân luồng Xanh. 

Nghi ngờ lô hàng này khai báo không đúng nên hải quan đã mời doanh nghiệp đến làm việc.

Tuy nhiên, đến tận tháng 8, đại diện doanh nghiệp vẫn không đến theo giấy mời, nên chi cục hải quan đã ra quyết định khám xét phương tiện và đồ vật, phối hợp với các đơn vị khám xét.

Kết quả phát hiện toàn bộ hàng hóa là dạng phế liệu, vỏ lon bia, nước ngọt được đóng thành khuôn, bành. Với mặt hàng này có thuế suất thuế xuất khẩu là 25%.

Hiện cơ quan hải quan đang xác định trị giá lô hàng, số thuế gian lận để có căn cứ xử lý.