11:24 26/11/2014

Hơn 80 người biểu tình Hồng Kông bị bắt

Diệp Vũ

Các vụ bắt giữ diễn ra khi chính quyền Hồng Kông thực hiện giải tỏa khu vực người biểu tình cắm trại ở quận thương mại Mong Kok

Người biểu tình Hồng Kông lao vào tấn công cảnh sát, trong khi cảnh sát dùng dùi cui và bình xịt hơi cay để tấn công lại - Ảnh: AP/BBC.<br>
Người biểu tình Hồng Kông lao vào tấn công cảnh sát, trong khi cảnh sát dùng dùi cui và bình xịt hơi cay để tấn công lại - Ảnh: AP/BBC.<br>
Cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ hơn 80 người vào đêm qua (25/11) khi đụng độ nổ ra giữa cảnh sát với người biểu tình đòi dân chủ.

Theo tin từ BBC, các vụ bắt giữ diễn ra khi chính quyền Hồng Kông thực hiện giải tỏa khu vực người biểu tình cắm trại ở quận thương mại Mong Kok của thành phố này. Việc giải tỏa khu Mong Kok được tiến hành theo lệnh của tòa án, tương tự như giải tỏa khu vực bên ngoài cao ốc văn phòng Citic Tower vào tuần trước.

Cuộc giải tỏa khu biểu tình ở Mong Kok ban đầu diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, khi đêm xuống và số lượng người biểu tình tăng mạnh, bạo lực đã nổ ra. Người biểu tình lao vào tấn công cảnh sát, trong khi cảnh sát dùng dùi cui và bình xịt hơi cay để tấn công lại.

Cảnh sát Hồng Kông nói đã bắt giữ 116 người trong vòng 1 tuần trở lại đây vì các hành vi tấn công cảnh sát, tàng trữ vũ khí tấn công, và cản trở việc ra vào các cơ quan, văn phòng.

Sáng sớm nay, chiến dịch giải tỏa người biểu tình ở khu Mong Kong tiếp tục diễn ra. Các nhân viên thi hành án với sự hậu thuẫn của cảnh sát bắt đầu di dời các hàng rào do người biểu tình dựng lên. Bất kỳ người nào cản trở quá trình này đều có thể bị cảnh sát bắt giữ.

Người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, chủ yếu là sinh viên, muốn trưởng đặc khu hành chính tiếp theo được bầu hoàn toàn tự do trong cuộc bầu cử năm 2017. Trong khi đó, Bắc Kinh quyết định rằng ứng cử viên cho cuộc bầu cử này phải được sàng lọc bởi một ủy ban bị cho là thân Trung Quốc đại lục và giới tài phiệt.

Hồi đầu tháng 10, số người biểu tình ở Hồng Kông đã lên tới con số hàng chục nghìn người. Sang tháng 11, con số người biểu tình đã giảm mạnh, cho dù phe biểu tình và chính quyền Hồng Kông hầu như chưa đạt được thỏa thuận nào.

Mới đây, các thủ lĩnh sinh viên biểu tình quyết định tới Bắc Kinh để tìm cách đàm phán với quan chức Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kế hoạch này không thực hiện được do các thủ lĩnh sinh viên bị cấm nhập cảnh vào đại lục.

Thủ lĩnh sinh viên biểu tình Joshua Wong, một thành viên của nhóm Scholarism, nói rằng, lệnh giải tỏa các khu vực biểu tình mà tòa án Hồng Kông đưa ra đang được sử dụng như một công cụ để đẩy các nhà hoạt động dân chủ khỏi đường phố.

Trong khi đó, những người biểu tình khác cho rằng, các nhân viên thi hành án không giải thích rõ về lệnh giải tỏa của tòa án và làm rõ như thế nào thì bị coi là “cản trở” công việc của nhân viên thi hành án.