10:58 22/06/2015

“Hòn đá tảng” trong quan hệ kinh tế Nhật-Hàn

DIỆU MINH

Vấn đề nô lệ tình dục Hàn Quốc dưới thời Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên cản trở quan hệ kinh tế song phương

Người Hàn Quốc tham gia một cuộc diễu hành chống Nhật Bản - Ảnh: Todayonline.
Người Hàn Quốc tham gia một cuộc diễu hành chống Nhật Bản - Ảnh: Todayonline.
Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực cải thiện quan hệ song phương bởi mỗi nước đều là đối tác thương mại hàng đầu của nhau, song vấn đề về nô lệ tình dục Hàn Quốc dưới thời Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên luôn là “hòn đá tảng” trong quan hệ giữa hai nước láng giềng này.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hôm nay (22/6) tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày Hàn Quốc và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao tại Seoul, trong khi đó tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tham dự một buổi lễ tương tự.

Trước đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cuối tuần qua đã thăm Nhật Bản - đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Hàn Quốc kể từ khi bà Park lên nắm quyền, theo Bloomberg.

Cùng ngày, nhiều người Hàn Quốc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, đòi hỏi công bằng cho hàng nghìn phụ nữ Triều Tiên bị buộc làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong 35 năm Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Với Tổng thống Park, việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản là một vấn đề cấp thiết bởi căng thẳng giữa hai quốc gia đã tác động nặng nề đến quan hệ kinh tế song phương. Thương mại hai chiều năm ngoái đã giảm xuống còn 87 tỷ USD, so với mức 108 tỷ USD vào năm 2011. Hàn Quốc và Nhật Bản đều là đối tác thương mại lớn thứ ba của nhau.

Mỹ sẽ chào đón bất cứ dấu hiệu nào cho thấy mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc được cải thiện trong bối cảnh Mỹ cần hai đồng minh quan trọng này để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên cũng như sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Giới quan chức Hàn Quốc đã ra dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng tách các vấn đề lịch sử ra khỏi các vẫn đề song phương lớn hơn, như quan hệ kinh tế. Ngoại trưởng Yun Byung Se tuyên bố chính phủ Hàn Quốc sẽ duy trì “chính sách hai đường” nhằm tạo dựng quan hệ tốt hơn với Nhật.

Nô lệ tình dục trong Thế chiến 2 là vấn đề gai góc nhất trong quan hệ song phương giữa Hàn Quốc với Nhật Bản, và đây cũng là vấn đề tạo nên sự thiếu thiện cảm của người dân Hàn Quốc với Nhật.

Tổng thống Park đã yêu cầu Nhật Bản nhận trách nhiệm trong việc buộc phụ nữ nước này làm việc trong các nhà thổ dành cho quân đội Nhật, đồng thời bồi thường cho hàng chục phụ nữ từng bị buộc làm nô lệ còn sống.

Nhật Bản giữ quan điểm vấn đề này đã được giải quyết, bởi Chính phủ Nhật đã đưa ra lời xin lỗi vào năm 1993 về những việc làm của quân đội trong thời chiến và hai bên cũng đã ký hiệp định bình thường hoá quan hệ vào năm 1965.

Chỉ 1% người dân Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản đã xin lỗi đủ cho những gì quân đội nước này đã làm, trong khi 96% người được hỏi cho rằng như vậy là chưa đủ, theo một khảo sát của báo Donga Ilbo của Hàn Quốc và báo Asahi của Nhật.

Trong khi đó, 65% người Nhật cho rằng lời xin lỗi của chính phủ Nhật là đủ để gác vấn đề này sang một bên.