09:48 24/12/2019

Hơn một năm sau dòng tweet "định mệnh", giá cổ phiếu Tesla lập kỷ lục

Nhật Minh

Tháng 8/2018, Elon Musk đăng tải lên Twitter nói rằng sẽ đưa Tesla thành công ty tư nhân với giá 420 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu này chưa bao giờ chạm tới mức giá đó, cho tới 23/12

Elon Musk - CEO của Tesla  - Ảnh: CNN.
Elon Musk - CEO của Tesla - Ảnh: CNN.

Trong một đăng tải trên Twitter vào tháng 8/2018, CEO của Tesla, Elon Musk, từ nói rằng ông đã tìm được người mua để đưa Tesla trở thành công ty tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu. Đây là mức giá chưa từng có với cổ phiếu Tesla nhưng lại vừa trở thành hiện thực khi cổ phiếu này tăng điểm nhiều phiên liên tiếp. 

Thời điểm Musk đăng tải dòng trạng thái trên, cổ phiếu Tesla đang giao dịch ở mức 357,57 USD. Khi đó, vô số lời đồn đoán về danh tính của người mua bí ẩn trên được đưa ra, nhưng nhiều nhà đầu tư cho rằng Musk có thể đang đùa cợt, theo CNN.

Một ngày sau dòng tweet trên, cổ phiếu Tesla tăng vọt, đóng cửa với mức tăng 11% kể cả khi bị dừng giao dịch trong hơn một giờ. Tuy nhiên, cổ phiếu này chưa bao giờ chạm mốc 420 USD bởi các nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về khả năng trở thành công ty tư nhân với mức 420 USD/cổ phiếu. Khi SEC lên tiếng vào ngày hôm sau, cổ phiếu Tesla bắt đầu lao dốc. 

Tới cuối tháng 8/2018, Musk tuyên bố trên Twitter: "Tôi tin rằng con đường tốt hơn dành cho Tesla là tiếp tục hoạt động là công ty niêm yết" sau một cuộc họp với hội đồng quản trị công ty. 

Hơn một năm sau, Tesla có thể vẫn chưa tìm được người mua, nhưng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (23/12), cổ phiếu này tăng vượt mức 420 USD. Đây là mức giá kỷ lục của cổ phiếu này sau một năm đầy sóng gió.

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla đã tăng gần 27%. Năm 2019, công ty này ra mắt nhiều dòng sản phẩm mới, bao gồm dòng xe bán tải gây tranh cãi Cybertruck và xe ATV chạy hoàn toàn bằng điện. Tesla cho biết Model Y, một trong những dòng xe quan trọng nhất của công ty, sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2020. Công ty này cũng đã mở một nhà máy mới tại Trung Quốc và tuyên bố xây một nhà máy ở Đức.

Tesla đã đi từ lỗ hơn 700 triệu USD vào đầu năm 2019 đến bắt đầu có lãi vào quý 3, nhưng các nhà phân tích dự báo hãng này sẽ vẫn lỗ trong cả năm nay. Tuy nhiên, thị trường xe chạy điện đang ngày càng trở nên cạnh tranh khi các hãng ôtô truyền thống bắt đầu tung ra các dòng xe điện của riêng mình.

Trở lại những dòng tweet gây tranh cãi năm ngoái, Musk đã rơi vào "nước sôi lửa bỏng" khi bị cả Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và nhà đầu tư phản đói. SEC cho rằng các dòng tweet này của ông đã gây hiểu lầm cho nhà đầu tư bởi ông chưa bao giờ tìm được nguồn tiền để đưa Tesla thành công ty tư nhân. Vì vụ việc này, tháng 10/2018, Musk phải nộp phạt 20 triệu USD và từ chức chủ tịch Tesla.