13:50 13/01/2023

Hồng Kông đứng thứ 8 đầu tư trực tiếp tại TP.HCM với 3,23 tỷ USD

Hồng Vinh

Hồng Kông có 691 dự án đầu tư trực tiếp tại TP.HCM với tổng vốn hơn 3,23 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất điện, kinh doanh bất động sản...

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông – TP.Hồ Chí Minh tối ngày 12/1.
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông – TP.Hồ Chí Minh tối ngày 12/1.

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông – TP.HCM diễn ra tối 12/1/2023 do Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông (CGCC), Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao, Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam (HKVCC), và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đồng tổ chức. 

HỒNG KÔNG CHIẾM 5,79% VỐN FDI VÀO TP.HCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2022, trao đổi thương mại song phương vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Hồng Kông (Trung Quốc) hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của Thành phố Hồ Chí Minh, đứng thứ 08/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn Thành phố.

 

"TP.HCM là đô thị đặc biệt, có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, đóng góp 22% GDP và 28% ngân sách cả nước. GRDP bình quân đầu người của thành phố năm 2022 đạt gần 7.000 USD, gấp 2 lần bình quân cả nước. Với dân số gần 10 triệu dân và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, TP.HCM là một thị trường rộng lớn, hết sức tiềm năng cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư."

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và Hồng Kông tiếp tục ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Theo đó, tính đến cuối năm 2022, Hồng Kông có 691 dự án đầu tư trực tiếp tại TP.HCM với tổng vốn đầu tư đạt hơn 3,23 tỷ USD, chiếm 5,79% tổng vốn đầu tư nước ngoài của thành phố. Doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất điện, kinh doanh bất động sản...

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh, TP.HCM là đô thị đặc biệt, có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, đóng góp 22% GDP và 28% ngân sách cả nước. GRDP bình quân đầu người của thành phố năm 2022 đạt gần 7.000 USD, gấp 2 lần bình quân cả nước. Với dân số gần 10 triệu dân và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, TP.HCM là một thị trường rộng lớn, hết sức tiềm năng cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhằm triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính năm 2023, TP.HCM xác định chủ đề năm là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội” và phù hợp với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2023, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số…

Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam, và Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, chia sẻ rằng ông rất vui được dẫn đầu đoàn đại biểu gồm 60 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau từ Hồng Kông sang Việt Nam để tìm hiểu môi trường kinh doanh, đầu tư và tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Một số thành viên trong đoàn doanh nghiệp Hồng Kông đã và đang đầu tư tại Việt Nam, và số còn lại thì đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

"Tôi cũng đặc biệt tin tưởng rằng, họ chắc chắn sẽ đều ấn tượng với sự hấp dẫn, cũng như vô số các cơ hội kinh doanh và đầu tư tiềm năng tại Việt Nam. Là một công dân Hồng Kông, tôi đã luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Tập đoàn Sunwah đã hoạt động tại Việt Nam từ những năm 1970 và có trụ sở đang được đặt tại TP.HCM, thành phố năng động nhất Việt Nam. Tôi rất vui được là cầu nối giữa Hồng Kông với Việt Nam, đặc biệt là với TP.HCM, cũng như đóng góp công sức mang lại lợi ích chung cho hai mái nhà thân yêu", Tiến sĩ Jonathan Choi nói.

TP.HCM ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP, NHÀ ĐẦU TƯ

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tới tháng 12/2022, Hồng Kông là nhà đầu tư lớn thứ năm của Việt Nam, chỉ sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và vùng lãnh thổ Đài Loan với 2.133 dự án và tổng số vốn đăng ký lên đến 28,9 tỷ USD. Các lĩnh vực nhận được vốn đầu tư từ Hồng Kông bao gồm chế biến, sản xuất, dệt may, dịch vụ, bất động sản, nhà hàng - khách sạn, và xây dựng. TP.HCM là đô thị năng động nhất Việt Nam, là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ, cũng như giữ vị trí chiến lược của đất nước.

Tại phiên thảo luận “Xúc tiến hợp tác đầu tư giữa Hồng Kông và TP.HCM trên các lĩnh vực” với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, dịch vụ tài chính, và đổi mới sáng tạo về đô thị thông minh. Các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông đánh giá cao về đặc điểm nhân khẩu học đa dạng và nền kinh tế định hướng xuất khẩu. TP.HCM đã và đang là nơi thu hút dòng vốn nước ngoài và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hồng Kông muốn đa dạng hóa sản xuất và mở rộng kinh doanh sang Việt Nam.

Đại diện Ban Tổ chức cùng các doanh nghiệp tại Hội nghị.
Đại diện Ban Tổ chức cùng các doanh nghiệp tại Hội nghị.

Nhằm đem đến bức tranh tổng thể về môi trường đầu tư và cơ hội tại TP.HCM, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) cho biết, TP.HCM có vị trí chiến lược thuận lợi, dân số hơn 10 triệu người, sở hữu nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư quốc tế. Đây cũng là thành phố hạt nhân, cực tăng trưởng của khu vực Đông Nam bộ (bao gồm TP.HCM và 6 tỉnh) với hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để thành phố kết nối tốt hơn trong trục hành lang trong khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, TP.HCM có quy mô kinh tế lớn nhất nước gần 60 tỷ USD, bên cạnh đó, đây cũng là nơi tập trung nhiều nguồn nhân lực có chuyên môn, chất lượng cao với nhiều thành phần đến sinh sống và học tập, nghiên cứu, đủ điều kiện hỗ trợ thành phố trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ lớn nhất của Việt Nam.

Bà Vân khẳng định, nhà đầu tư đến TP.HCM sẽ không chỉ có cơ hội tiếp cận lượng khách hàng tiêu thụ sản phẩm sản xuất rất lớn mà còn nhận được sự cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong suốt quá trình đầu tư và kinh doanh tại đây của chính quyền thành phố.

Được biết, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông – TP.HCM là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tới Việt Nam từ ngày 8- 14/1/2023 của đoàn đại biểu các doanh nghiệp Hồng Kông, bao gồm hơn 60 doanh nhân và đại diện cấp cao trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, sản xuất, bất động sản, giáo dục và đào tạo,…

Tham dự sự kiện còn có đại diện các cơ quan ngoại giao, các Tổng lãnh sự của Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, và Campuchia; lãnh đạo địa phương và Trung ương; đại diện cấp cao của nhiều hiệp hội và doanh nghiệp trong nước và quốc tế…