07:45 23/10/2018

Hồng Kông là thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất thế giới

KIỀU LINH

Hồng Kông đã vượt qua New York để trở thành thành phố có giá thuê nhà đất đắt đỏ nhất thế giới

Hồng Kông đã vượt qua New York để trở thành thành phố có giá thuê nhà đất đắt đỏ nhất thế giới.
Hồng Kông đã vượt qua New York để trở thành thành phố có giá thuê nhà đất đắt đỏ nhất thế giới.

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Hồng Kông đã vượt qua New York để trở thành thành phố có giá thuê nhà đất đắt đỏ nhất thế giới, theo số liệu từ Chỉ số sống/làm việc của Savills. 

London - thành phố giữ vị trí đầu bảng từ năm 2011 đến năm 2015, hiện đứng thứ ba sau vị trí thứ hai là New York. 

Chi phí nhà ở và văn phòng trung bình tại Hồng Kông hiện tại là 112.400 USD mỗi năm, tăng 5% trong vòng 12 tháng. Tại New York có mức 108.200 USD, giảm 1,7% theo năm; và giá thuê tại London giảm 1,3%, tính theo bảng Anh xuống mức 96.000 USD một năm. Do biến động của tỷ giá hối đoái nên khi tính theo USD thì giá thuê tại London thực tế đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Savills, nguồn cung hạn chế đã đẩy giá thuê nhà ở tại Hồng Kông lên cao, đặc biệt tại các phân khúc thị trường cao cấp. Mặt khác, giá thuê văn phòng gia tăng do nhu cầu từ các công ty từ Trung Quốc, các công ty khai thác công nghệ và các đơn vị vận hành không gian làm việc chung (co- working). 

Trái lại, giá thuê nhà tại New York tiếp tục giảm do nguồn cung dồi dào, trong khi giá thuê văn phòng giảm nhẹ do xu hướng cắt giảm nhân sự và thu nhỏ mặt bằng văn phòng của các công ty.

Tại thị trường châu Âu, thủ đô nước Anh vẫn là thành phố đắt đỏ nhất so với các thành phố Châu Âu khác nếu tính theo chi phí thuê nhà ở và văn phòng. Tuy vậy, khoảng cách này đang dần thu hẹp.

Sự phát triển nhanh và mạnh của nền kinh tế tại các thành phố khác tại Châu Âu đang tạo đà cho sự tăng trưởng trong giá thuê, đồng thời đồng Euro tăng giá cũng khiến các thành phố này trở nên đắt đỏ hơn đối với các doanh nghiệp nằm ngoài liên minh Châu Âu (EU).

Amsterdam hiện tại xếp vị trí thứ 2 tại Châu Âu sau khi giá thuê tăng 16% so với năm trước nếu tính theo USD (11,3% nếu tính theo đồng nội tệ), chủ yếu do chi phí nhà ở tăng. Chi phí cho mỗi nhân viên làm việc và sinh sống tại Amsterdam hiện là 62.800 USD mỗi năm, rẻ bằng 1/3 so với London, tuy nhiên, chi phí này được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Các thành phố châu Âu khác cũng đang chịu sự ảnh hưởng từ Brexit. Chi phí sinh hoạt tại Dublin và Paris, lần lượt tăng 9,4% và 4,6%, lên mức 59.000 USD và 58.100 USD mỗi năm.

Còn tại thị trường châu Á, xét về chi phí sống và làm việc, Hồng Kông đang đứng tại vị trí biệt lập so với các thị trường khác trên toàn Châu Á. 

Tuy vậy các thành phố đại lục Trung Quốc cũng đã tăng thứ hạng nhanh chóng trong những năm gần đây. Thành phố đắt đỏ nhất trong số đó là Bắc Kinh có tổng chi phí cho thuê là 54.900 USD, thấp hơn 1 nửa của Hồng Kông, giảm -0,2% so với năm trước, nhờ các biện pháp bình ổn thị trường đã và đang được triển khai.