11:56 06/01/2020

Hồng Kông xác nhận thêm loạt ca bệnh lạ nghi lây nhiễm từ Trung Quốc

Thăng Điệp

Như vậy, từ cuối tháng 12 tới nay, đã có 15 ca bệnh viêm phổi lạ được phát hiện ở Hồng Kông

Hồng Kông đang tăng cường kiểm soát y tế tại sân bay để ngăn sự lây lan của bệnh viêm phổi lạ - Ảnh: SCMP.
Hồng Kông đang tăng cường kiểm soát y tế tại sân bay để ngăn sự lây lan của bệnh viêm phổi lạ - Ảnh: SCMP.

Các bệnh viện công của Hồng Kông cho biết vừa tiếp nhận thêm 7 bệnh nhân mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, đều là những người gần đây trở về từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Như vậy, từ cuối tháng 12 tới nay, đã có 15 ca bệnh viêm phổi lạ được phát hiện ở Hồng Kông.

Theo hãng tin Bloomberg, các bệnh nhân mới được phát hiện bệnh nói trên có độ tuổi từ 2-55, đều đi tới Vũ Hán trong vòng 14 ngày trở lại đây. Khi trở về Hồng Kông, những người này đều lên cơn sốt, nhiễm trùng hô hấp và có các triệu chứng của bệnh viêm phổi, cơ quan y tế Hồng Kông cho hay. Hiện tất cả các bệnh nhân này đều đã được cách ly.

Hôm thứ Bảy, chính quyền Hồng Kông công bố dịch bùng phát căn bệnh viêm phổi lạ này ở cấp độ "nghiêm trọng", mức cao thứ hai trong thang cảnh báo bệnh dịch gồm 3 cấp của vùng lãnh thổ với cấp cao nhất là "khẩn cấp".

Mức độ phân loại này đồng nghĩa với đánh giá của cơ quan chức năng Hồng Kông rằng ảnh hưởng trước mắt của dịch bùng phát đối với sức khỏe của người dân địa phương ở mức vừa phải.

Tính đến ngày 5/1, đã có 59 người được phát hiện mắc căn bệnh viêm phổi lạ nói trên ở Vũ Hán, trong khi cơ quan y tế chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. 7 người trong số các bệnh nhân này đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của căn bệnh viêm phổi bí hiểm này. WHO cho biết đang giữ liên lạc chặt chẽ với giới chức ở Trung Quốc, nơi một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Virus SARS, một căn bệnh đường hô hấp cực kỳ nguy hiểm có nguồn gốc từ Trung Đông, đã bị loại trừ trong các khả năng gây ra các ca viêm phổi lạ ở Vũ Hán - cơ quan y tế Hồ Bắc cho biết hôm Chủ nhật.

Theo một số nguồn tin, những người mắc căn bệnh này ở Vũ Hán là những người làm những công việc như bán chim chóc, gia cầm, rắn, thỏ và các động vật hoang dã khác.

Tuy nhiên, theo nhà chức trách Hồng Kông, trong số 7 người mới nhập viện vì bệnh lạ ở Hồng Kông, không có người nào ra chợ trong thời gian ở Vũ Hán.