14:35 07/02/2015

Hộp bao cao su tại Venezuela đắt ngang iPhone ở Mỹ

Diệp Vũ

Không chỉ đắt, hàng tiêu dùng ở Venezuela còn khan hiếm do nước này thiếu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa

Không chỉ đắt, hàng tiêu dùng ở Venezuela còn khan hiếm do nước này thiếu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa - Ảnh: Reuters.<br>
Không chỉ đắt, hàng tiêu dùng ở Venezuela còn khan hiếm do nước này thiếu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ giá đồng nội tệ Bolivar của Venezuela sụt giảm mạnh đã khiến lạm phát ở nước này tăng vọt. Vì thế, người dân Venezuela đang phải trả mức giá “cắt cổ” cho những mặt hàng tiêu dùng thông thường.

Báo chí quốc tế mấy ngày gần đây đã đưa tin về việc giá một hộp bao cao su 36 chiếc ở thủ đô Caracas của Venezuela có giá lên tới 750 USD. Điều này đồng nghĩa với việc bao cao su ở Venezuela đắt ngang điện thoại iPhone ở Mỹ.

Trang CNBC đã dẫn số liệu từ trang Expatistan so sánh giá của nhiều mặt hàng tiêu dùng ở Venezuela với giá của cùng mặt hàng ở New York, Mỹ. Kết quả cho thấy, giá hàng hóa tiêu dùng ở Venezuela thường đắt hơn ở New York vài lần.

Chẳng hạn, giá một tuýp kem đánh răng ở Caracas vào khoảng 4,5 USD, cao hơn khoảng 79% so với mức 2,5 USD ở New York. Giá một gói băng vệ sinh phụ nữ 32 chiếc ở Caracas là 17 USD, cao hơn 143% so với mức giá 7 USD ở New York.

Giá một kg táo ở Caracas là 18 USD, ở New York là 3,4 USD. Giá một lít sữa béo ở Caracas là 5,14 USD, so với mức 1,18 USD ở New York.

Giá một chiếc quần jean hiệu Levis ở Caracas là 392 USD, ở New York là 59 USD. Một đôi giày thể thao Nike ở Caracas có giá 645 USD, so với mức giá 84 USD ở New York…

Không chỉ đắt, hàng tiêu dùng ở Venezuela còn khan hiếm do nước này thiếu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa.

Hôm thứ Ba tuần này, Chính phủ Venezuela tuyên bố giành quyền kiểm soát 35 siêu thị thuộc một chuỗi siêu thị mà cơ quan chức năng cho là găm giữ hàng hóa để khiến dân chúng lo ngại. Cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ hai lãnh đạo của một chuỗi cửa hiệu dược phẩm lớn do tình trạng thiếu thuốc.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế tin rằng, chính sách quản lý sai lầm của Chính phủ Venezuela mới là nguyên nhân dẫn tới những thách thức kinh tế và tài chính mà nước này đang phải đối mặt.

Trên thực tế, ở Caracas cũng có những mặt hàng có giá rẻ hơn ở Mỹ. Chẳng hạn, giá một bịch 4 gói giấy toilet ở thành phố này là 4,77 USD, so với mức 4,83 USD ở New York.

Đặc biệt, giá xăng ở Venezuela rất rẻ nhờ chính sách trợ giá của Chính phủ. 1 lít xăng ở Venezuela có giá khoảng 0,28 USD, tương đương chưa tới 6.000 đồng, so với mức giá 2,25 USD/gallon - tương đương khoảng 12.700 đồng/lít - ở Mỹ.