11:01 29/07/2021

"Hộp cát Phuket" có nguy cơ phải đóng cửa sớm

Tường Bách

Phuket ghi nhận 125 ca mắc Covid-19 mới trong tuần, vượt ngưỡng mà chính phủ đặt ra là 90 ca/tuần. Tình hình này có thể khiến chương trình thí điểm “hộp cát Phuket” bị tạm dừng...

Báo Bangkok Post ngày 27/7 cho biết số ca bệnh Covid-19 gia tăng tại tỉnh Phuket đang đe dọa phá hỏng cuộc thử nghiệm du lịch của đảo này, vốn được xem là mô hình dành cho các quốc gia phụ thuộc du lịch muốn mở lại biên giới. Trong một tuần từ 21 - 27/7, đảo nghỉ dưỡng Phuket đã ghi nhận 125 ca nhiễm mới, cao hơn ngưỡng 90 ca nhiễm/tuần được chính phủ đặt ra. Đây là ngưỡng có thể dẫn tới ngừng mô hình du lịch ở Phuket.

Trước tình hình trên, giới chức Phuket đã đóng cửa các trường học, trung tâm mua sắm và cấm tụ tập trên 100 người từ ngày 27/7 để kiềm chế virus lây lan. Đa số các ca mắc mới là người dân địa phương và mọi người tiếp xúc có nguy cơ cao ở Phuket đã bị cách ly. Mới có 26 người trong tổng số trên 11.800 du khách (đã tiêm vaccine) có xét nghiệm dương tính từ khi khởi động “hộp cát Phuket” ngày 1/7.

Hiện tại Thống đốc Narong Woonciew của Phuket cho biết vẫn tiếp tục thực hiện mô hình du lịch Phuket. Chính quyền đang theo dõi thêm tình hình địa phương để đưa ra quyết định. "Với tình hình gia tăng ca nhiễm, điểm tập trung của chúng tôi ngay lúc này là đánh giá tình hình hàng ngày và hàng tuần" - ông Thaneth Tantipiriyakij, chủ tịch Hội đồng Du lịch Phuket, cho biết. Khoảng 70% dân số Phuket đã tiêm vaccine đầy đủ, cao hơn mức trung bình 5% trên toàn Thái Lan.

Ngoài giới hạn 90 ca mắc/tuần, các chỉ số khác khiến chương trình “hộp cát Phuket” có thể bị tạm ngừng gồm phát hiện ca mắc ở cả 3 huyện trên đảo hoặc trên 6 phường, xác định trên 3 chùm ca bệnh, biến thể mới lây lan mất kiểm soát, bệnh viện kín 80% chỗ. Giới chức Thái Lan trước tiên sẽ hạn chế tuyến đường đi lại hoặc tạm cấm du khách rời khách sạn, sau đó cân nhắc ngừng toàn bộ hoạt động. Các quan chức sẽ rà soát tình hình trong những ngày tới và quyết định xem có cần thực hiện thêm biện pháp nữa hay không.

Biến chủng Delta đã đe dọa đến việc thực thi chương trình du lịch miễn cách ly "hộp cát Phuket".
Biến chủng Delta đã đe dọa đến việc thực thi chương trình du lịch miễn cách ly "hộp cát Phuket".

Trước đó, khi số ca Covid-19 tại hòn đảo du lịch này có dấu hiệu tăng nhanh, chính quyền tỉnh Phuket đã quyết định siết chặt các biện pháp kiểm soát sự lây lan Covid-19 nhằm đảm bảo chương trình du lịch Phuket Sandbox tiếp tục hoạt động. Từ ngày 20/7, Phuket đã tạm thời đóng cửa các quán bar, karaoke, hộp đêm và một số điểm giải trí tương tự. Trung tâm mua sắm, nhà hàng sẽ phải đóng cửa vào 21h; việc tiệc tùng, uống rượu trên bãi biển, công viên hay những không gian công cộng khác sẽ bị cấm hoàn toàn. Các hành vi vi phạm biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 sẽ bị phạt 1-2 năm tù hoặc nộp phạt 20.000-100.000 baht…

Theo dự án Phuket Sandbox, chỉ cần có giấy chứng nhận tiêm vaccine, xét nghiệm âm tính Covid-19 và thực hiện một vài thủ tục khác, du khách quốc tế có thể tới hòn đảo này du lịch mà không cần cách ly tập trung. Trong khoảng thời gian từ ngày 1 - 21/7, Phuket đã đón 9.358 du khách nước ngoài, trong khi lượng khách đặt phòng từ tháng 7 đến tháng 9 đạt 244.703 đêm/phòng, tạo ra doanh thu khoảng 16,2 triệu USD. Thái Lan hy vọng sẽ có khoảng 100.000 lượt du khách ước ngoài tới Phuket trong quý 3 năm nay, tạo ra doanh thu khoảng 8,9 tỷ baht.

Báo Bangkok Post bình luận bất kỳ sự thụt lùi nào trong việc thực hiện mô hình du lịch miễn cách ly ở Phuket đều sẽ gây tổn hại cho kế hoạch của Chính phủ Thái Lan về việc mở rộng mô hình này sang các đảo khác để cứu ngành du lịch. Mà chính phủ thì đã rất kỳ vọng tiến tới hiện thực hóa mục tiêu mở cửa trở lại đất nước vào giữa tháng 10 tới.

Tuy nhiên Thái Lan đang phải vất vả khống chế dịch bệnh lây lan mạnh do biến thể Delta. Trong ngày 27/7, Thái Lan ghi nhận 16.533 ca mắc mới và 133 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch lên 543.361 ca, trong đó 4.397 ca tử vong. Các trung tâm kinh tế lớn của Thái Lan như Bangkok đã bị áp đặt quy định phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, cấm đi lại liên tỉnh, hạn chế phần lớn hoạt động kinh doanh.