11:07 02/07/2021

“Hộp cát Phuket” đã đón gần 300 vị khách đầu tiên

Tường Bách

Phuket trở thành địa điểm đầu tiên ở Thái Lan mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc Covid-19 theo một chương trình thí điểm có tên gọi “Hộp cát Phuket”...

Máy bay chở nhóm du khách đầu tiên được chào đón tại sân bay Phuket, Thái Lan.
Máy bay chở nhóm du khách đầu tiên được chào đón tại sân bay Phuket, Thái Lan.

Chiếc máy bay chở đoàn khách quốc tế đầu tiên được chào đón nồng nhiệt tại sân bay. "Hôm nay là ngày mà chúng tôi đã chờ đợi," Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết khi có mặt tại sân bay Phuket để chứng kiến việc mở cửa trở lại.

Theo đó, 249 hành khách đáp chuyến bay từ Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Singapore đã hạ cánh xuống hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng trên biển Andaman này chiều ngày 1/7. Trước đó, 25 du khách đầu tiên đã đến Phuket trên chuyến bay của Etihad Airways trưa cùng ngày và đã trải qua các thủ tục kiểm tra.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, du khách được đưa thẳng đến chỗ ở của họ và làm xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR. Nếu kết quả âm tính, du khách sẽ được tự do khám phá toàn bộ hòn đảo. Sau 14 ngày, với 3 lần xét nghiệm âm tính, họ có thể đi du lịch các địa điểm khác tại Thái Lan.

Theo người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA), các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng đối với việc mở cửa trở lại Phuket để đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19.

Trước khi lên máy bay đến Thái Lan, du khách phải có đủ 5 loại giấy tờ, gồm chứng nhận nhập cảnh (CoE), giấy chứng nhận y tế xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 không quá 72 giờ trước chuyến bay (trừ trẻ em dưới 6 tuổi), bảo hiểm Covid-19 có hạn mức chi trả ít nhất 100.000 USD, bằng chứng thanh toán tiền ăn ở và xét nghiệm Covid-19 và giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều ít nhất 14 ngày trước. Một trung tâm chỉ huy sẽ theo dõi hoạt động di chuyển của du khách nước ngoài thông qua một ứng dụng di động mà khách du lịch được yêu cầu cài đặt khi đến.

Các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng đối với việc mở cửa trở lại Phuket để đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19.
Các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng đối với việc mở cửa trở lại Phuket để đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19.

Trong khi Phuket mở cửa đón khách trở lại, Thái Lan ngày 1/7 tiếp tục ghi nhận 57 ca tử vong do Covid-19, xác nhận ngày thứ hai liên tiếp có số ca tử vong tăng cao kỷ lục, trong bối cảnh các biến thể SARS-CoV-2 mới đang đe dọa nỗ lực chống dịch của nước này. Tuy nhiên, Phuket vẫn tương đối yên bình vì chính quyền Thái Lan đã triển khai một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn để hòn đảo nghỉ dưỡng này sẵn sàng đón những du khách không cần phải cách ly, với 70% cư dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Ông Anthony Lark, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Phuket cho biết Thái Lan đã nhận được hơn 5.000 đơn đăng ký của du khách quốc tế tới Phuket theo chương trình "Hộp cát Phuket" (Phuket Sandbox). Chính phủ Thái Lan dự đoán ​​sẽ có khoảng 100.000 lượt khách quốc tế đến thăm Phuket trong quý 3 năm nay và tạo ra doanh thu 8,9 tỷ baht (khoảng 278 triệu USD). Trước đại dịch, hòn đảo này đón hàng triệu lượt du khách nước ngoài mỗi năm.

Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch từng bước mở cửa lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài, bắt đầu với Phuket và sau đó sẽ mở rộng sang các điểm du lịch khác như Koh Samui, Koh Tao và Koh Phangan, cuối cùng là hiện thực hóa mục tiêu mở cửa trở lại đất nước vào tháng Mười tới.

 

Thái Lan đã mất khoảng 50 tỷ USD doanh thu du lịch vào năm ngoái do lượng khách nước ngoài giảm tới 83%. Chính phủ Thái Lan dự kiến ​​sẽ có khoảng 100.000 khách du lịch nước ngoài đến thăm Phuket trong quý 3 năm nay và tạo ra doanh thu 8,9 tỷ baht (278 triệu USD).