10:25 12/12/2017

Hợp đồng tương lai Bitcoin tăng gần 20% trong ngày giao dịch đầu tiên

Diệp Vũ

Giá Bitcoin trên thị trường giao ngay cũng tăng mạnh trong ngày thứ Hai, với mức tăng hơn 14%

Giá Bitcoin trên thị trường giao ngay cũng tăng mạnh trong ngày thứ Hai, với mức tăng hơn 14%.
Giá Bitcoin trên thị trường giao ngay cũng tăng mạnh trong ngày thứ Hai, với mức tăng hơn 14%.

Giá Bitcoin hợp đồng tương lai đã tăng mạnh trong ngày thứ Hai, ngày giao dịch tròn phiên đầu tiên trên sàn CBOE Futures Exchange ở Chicago, Mỹ.

Hãng tin CNBC cho biết, giá Bitcoin hợp đồng tháng 1/2018 chốt phiên đầu tuần ở mức 19,9%, đạt 18.545 USD.

Giá Bitcoin trên thị trường giao ngay cũng tăng mạnh trong ngày thứ Hai, với mức tăng hơn 14%, đạt 17.261 USD - theo dữ liệu từ chỉ số giá Bitcoin của trang CoinDesk.

Sàn CBOE bắt đầu triển khai giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin với mã XBT vào ngày Chủ nhật theo giờ Mỹ, sau khi giá Bitcoin tăng chóng mặt trong năm nay và đồng tiền kỹ thuật số này nhận được sự quan tâm ngày càng lớn của giới đầu tư trên toàn cầu.

undefined - Ảnh 1.

Diễn biến vốn hóa thị trường (đường màu xanh đậm, đơn vị: tỷ USD) và giá (đường màu xanh nhạt, đơn vị: USD) của tiền ảo Bitcoin trong vòng 1 tuần trở lại đây - Nguồn: Coinmarketcap.

Việc khai trương dịch vụ hợp đồng tương lai Bitcoin diễn ra khá suôn sẻ, trái ngược với những lo ngại trước đó về khả năng xảy ra hoạt động bán khống Bitcoin.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm ban đầu quá lớn đến hợp đồng tương lai Bitcoin đã khiến trang web của CBOE có nhiều thời điểm bị quá tải. Ngoài ra, giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trên CBOE cũng có lúc bị dừng trong 5 phút vào tối ngày Chủ nhật khi giá tăng kịch trần 20%.

CBOE cho biết đã có khoảng 20 công ty giao dịch tham gia vào ngày giao dịch đầu tiên của hợp đồng tương lai Bitcoin. Mặc dù vậy, tổng khối lượng giao dịch vẫn còn khá nhỏ, mới chỉ đạt khoảng 4.127 hợp đồng kể từ khi dịch vụ bắt đầu khởi động vào 6h chiều ngày Chủ nhật cho tới chốt phiên vào 4h15 ngày thứ Hai theo giờ Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 17 lần. Trong vòng 1 tháng qua, giá đồng tiền ảo này tăng hơn 8.000 USD. Hôm thứ Năm tuần trước, giá Bitcoin trên sàn Coinbase có lúc vượt 19.000 USD, cao chưa từng thấy.

Sau CBOE, vào cuối tuần này, sàn CME cũng sẽ triển khai giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Năm tới, dịch vụ này có thể sẽ được mở trên sàn chứng khoán Nasdaq.