10:29 31/10/2017

Hợp tác Việt Nam-Ba Lan: Kỳ vọng từ những điểm tương đồng

Thanh Hà

Từ rất nhiều điểm tương đồng thú vị, quan hệ hợp tác Việt Nam-Ba Lan đang được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

Hydro-Vacuum, một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực bơm công nghiệp của Ba Lan  đang kỳ vọng hiện diện lớn hơn tại Việt Nam.
Hydro-Vacuum, một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực bơm công nghiệp của Ba Lan đang kỳ vọng hiện diện lớn hơn tại Việt Nam.

Từ rất nhiều điểm tương đồng thú vị, quan hệ hợp tác Việt Nam-Ba Lan- đang được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, theo ông Maciej Falkowski, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác kinh tế - Bộ Ngoại giao Ba Lan.

Số liệu thống kê của Cục hợp tác kinh tế, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho thấy, hiện 80% giá trị giao thương của Ba Lan được thực hiện với các nước châu Âu trong khi kim ngạch thương mại với các nước châu Á mới chiếm khoảng 12%.

Tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác

Việc ngày càng có nhiều vốn đầu tư của châu Á đổ vào Ba Lan những năm gần đây cũng như nhiều quốc gia châu Âu dồn vốn đầu tư vào châu Á đã làm thay đổi cách nhìn của Ba Lan về khu vực này, trong đó có Việt Nam.

"Trong giai đoạn 2017-2020, Việt Nam được xác định là một trong 6 thị trường ưu tiên hợp tác của Ba Lan vì vậy chúng tôi đang tìm các giải pháp, cách thức sáng tạo để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Ba Lan và Việt Nam là hai thị trường có tính bổ sung, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển", ông Maciej khẳng định.

Hơn nữa, Việt Nam và Ba Lan đều đang trong quá trình đổi mới, cải cách để phát triển đất nước. Hai nước có thị trường gần 130 triệu dân, với rất nhiều doanh nghiệp mới được thành lập và Chính phủ hai nước rất coi trọng, khuyến khích khởi nghiệp.

"Đó là những điểm tương đồng thú vị mà chúng ta có thể tận dụng để phát triển", ông Maciej nhận xét.

Không chỉ các cơ quan xúc tiến đầu tư mà ngay cả các doanh nghiệp Ba Lan cũng đang kỳ vọng được thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam.

Hydro-Vacuum, một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực bơm công nghiệp của Ba Lan cũng đang đặt kỳ vọng lớn hơn vào thị trường Việt Nam. Mặc dù sản phẩm của công ty đã có mặt trong nhiều dự án tại Việt Nam nhưng theo ông Wojciech Grabowski, Chủ tịch hội đồng quản trị Hydo-Vacuum, công ty đặt nhiều hy vọng vào chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ba Lan trong tháng tới. Có mặt trong đoàn thăm nhân sự kiện này, công ty dự kiến sẽ có những buổi tiếp xúc với các đối tác Việt Nam để nâng vị trí của công ty tại thị trường này.

Adamed Group, tập đoàn dược phẩm lớn của Ba Lan cũng có kế hoạch hiện diện tại thị trường Việt Nam thông qua một chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Chưa muốn tiết lộ sớm nhưng theo Tiến sỹ Malgorzata Adamkiewicz, Phó chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành của Adamed Group, thông tin cụ thể về vấn đề này sẽ sớm được công bố nhân sự kiện Tổng Thống Ba Lan thăm Việt Nam.

Cho dù đến nay chưa có sự hiện diện chính thức nào nhưng nhiều sản phẩm của Adamed Group như Bisptol, Metazydyna, Pamlonor, Zolafren, Copedina…đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất lâu. Báo cáo của tập đoàn cũng cho biết, Việt Nam được xếp thứ 5 về doanh số của tập đoàn tại các thị trường nước ngoài với 6,4% thị phần đồng thời đứng số 1 tại thị trường Đông Nam Á.

Hướng đến các sản phẩm công nghệ cao

"Chúng tôi hiểu rằng hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan sẽ không giống như cách đây hơn mười năm vì Việt Nam đang phát triển, nhu cầu của Việt Nam đã rất khác", ông Maciej nhận định. Hiện tại, kim ngạch nhập khẩu của Ba Lan từ Việt Nam cao gấp 7 lần so với kim ngạch xuất khẩu của Ba Lan sang Việt Nam.

Chính vì vậy, mục tiêu của Ba Lan trong thời gian tới là hướng tới giảm thâm hụt thương mại với Việt Nam thông qua việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp chế biến sâu.

"Điều khiến chúng tôi lo lắng nhiều hơn con số thâm hụt là trình độ công nghệ của các sản phẩm Ba Lan xuất sang Việt Nam vẫn ở mức thấp. Trước đây, hai nước hợp tác rất mạnh trong lĩnh vực công nghệ khai thác mỏ, đóng tàu… Giờ chúng tôi muốn đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trở lại thời kỳ phát triển như trước kia", ông Maciej nói.

Tuy vậy, cách thức hợp tác giữa hai nước sẽ phải thay đổi vì nhu cầu phát triển kinh tế của Việt Nam đã khác xưa do đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, tốc độ tăng trưởng liên tục ở mức cao trong nhiều năm.

Bên cạnh ngành khai thác mỏ, đóng tàu… Ba Lan muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao với Việt Nam như công nghệ dược phẩm, hoá học và bảo vệ môi trường.

"Mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp chính là tài sản quý làm nền tảng để hai nước thúc đẩy những dự án hợp tác thực chất và hiệu quả", ông Maciej bày tỏ.