22:04 14/11/2017

HoREA cảnh báo dự án mà "công ty địa ốc 500 triệu USD" nhận là chủ đầu tư

Kiều Linh

HoREA cho rằng Công ty Alibaba Tây Bắc Tp.HCM và Công ty Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư tại dự án Alibaba Tây Bắc, huyện Củ Chi

khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực 8 - 3, có diện tích 97,58 ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.
khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực 8 - 3, có diện tích 97,58 ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành uỷ Tp.HCM, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư cảnh báo "thông tin sai sự thật" của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Tp.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba về dự án Alibaba Tây Bắc, huyện Củ Chi.

Cụ thể, theo HoREA, thông tin từ Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc cho thấy, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi - Khu vực 8 - 3, có diện tích 97,58 ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Tp.HCM.

Hiện, dự án chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác.

Nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của Thành phố đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này.

Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho thành phố quản lý mà không yêu cầu Thành phố hoàn trả vốn đã đầu tư.

Tuy nhiên, HoREA cho hay, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Tp.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã tự xưng là chủ đầu tư để công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án. "Việc làm này của hai công ty trên là sai".

Cũng theo HoREA, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Tp.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

"HoREA xin được cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật trên", văn bản nêu rõ.

Hơn nữa, dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị.

"Do đó, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ", Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM khẳng định.

 Alibaba Tây Bắc Tp.HCM vừa được thành lập trong tháng 10/2017, ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Alibaba Tây Bắc có vốn đăng ký 12.000 tỷ đồng, khoảng hơn 500 triệu USD; được góp vốn bởi 3 cá nhân và tổ chức gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng ALI (giữ 65% cổ phần); Lê Xuân Sơn (giữ 30% cổ phần) và bà Đặng Thị Bích Ngọc (giữ 5% cổ phần).