16:47 19/12/2017

HoREA chuyển đơn tố cáo địa ốc Alibaba sang Bộ Công an

KIỀU LINH

HoREA đã chuyển đơn tố cáo Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba của bà Đồng Thị Kim Phượng đến cơ quan công an

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba liên tiếp nhận đơn tố cáo của khách hàng.
Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba liên tiếp nhận đơn tố cáo của khách hàng.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) ngày 18/12 cho biết đã chuyển đơn tố cáo Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba của bà Đồng Thị Kim Phượng (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đến Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm Kinh tế và Tham nhũng (C46) - Bộ Công an.

Trước đó, vào ngày 14/12, bà Đồng Thị Kim Phượng làm đơn gửi đến HoREA để tố cáo Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có hành vi lừa đảo.

Trong đơn tố cáo, bà Phượng cho biết ngày 27/7/2017, bà có mua 3 lô đất thuộc dự án Alibaba Long Phước 7 của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba do ông Nguyễn Thái Lĩnh, giám đốc là đại diện với các lô đất nền như sau: Lô 1, số LK2-33/HĐCN/2017; Lô 2, số SLK2- 34/HĐCN/2017; Lô 3, số LK2-35/HĐCN/2017. Số tiền bà Phượng đã đóng tổng cộng 4 đợt cho 3 lô đất trên là 1 tỷ đồng.

Sau khi nghe cảnh báo từ HoREA, cũng như thông tin trên báo đài về việc Công ty Alibaba có dấu hiệu lừa đảo, ngày 23/11/2017, bà Phượng đã liên hệ với Công ty Alibaba yêu cầu cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án Alibaba Long Phước 7.

Tuy nhiên, đại diện Alibaba chỉ cung cấp cho khách hàng về hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Công ty Alibaba và Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Đỗ Thị Kim Cơ, có diện tích 16.250m2 tại xã Long Phước (Long Thành, Đồng Nai).

Khu đất này được bà Đỗ Thị Kim Cơ sang nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Alibaba và đây là loại đất trồng cây công nghiệp lâu năm.

Trước nguy cơ bị mất tiền, bà Phượng đã làm đơn yêu cầu thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, đến ngày 14/12/2017, bà vẫn chưa được Công ty Alibaba giải quyết thỏa đáng. Chính vì vậy, bà đã làm đơn tố cáo với mong muốn lấy lại số tiền mình đã nộp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, sở dĩ HoREA chuyển đơn này là do nội dung đơn tố cáo của bà Phượng có liên quan đến vụ việc Công ty Alibaba đang được C46 thuộc Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an xử lý.

Trong một văn bản do HoREA ban hành gần đây cũng đề cập đến trường hợp ông Trần Dũng khiếu nại Công ty Alibaba khi cho rằng đơn vị này chưa minh bạch trong vấn đề kí kết hợp đồng nhận tiền cọc.

Theo ông Dũng, do phía Công ty Alibaba không chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của khu đất nên ông yêu cầu Công ty Alibaba phải trả lại số tiền mà ông đã đặt cọc.

Song, phía Công ty Alibaba cho rằng, việc ông Dũng nêu lý do phía Địa ốc Alibaba không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của công ty để chấm dứt và yêu cầu bồi thường là chưa xác đáng.

Vụ việc trên được ông Dũng gửi đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh và đã được tòa án chấp thuận thụ lý.