10:34 18/02/2021

HOSE dừng tổ chức Lễ đánh cồng đầu Xuân Tân Sửu 2021

Hồng Vinh

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) vừa thông báo sẽ không tổ chức Lễ đánh cồng đầu Xuân Tân Sửu 2021

Lễ đánh cồng Xuân Canh Tý 2020.
Lễ đánh cồng Xuân Canh Tý 2020.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo chỉ đạo, các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính sẽ không tổ chức gặp mặt đầu Xuân. Vì vậy, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh sẽ không tổ chức Lễ đánh cồng đầu Xuân Tân Sửu 2021.

Lễ đánh cồng là một trong những hoạt động thường niên của HOSE, đồng thời cũng là dịp các cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ viên chức trong ngành Chứng khoán, các thành viên thị trường gặp gỡ và cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng Thị trường Chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển hơn, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch tổ chức Lễ đánh cồng đầu Xuân Tân Sửu vào ngày 19/2/2021.

Được biết trong năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam được ghi nhận là thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới. 84% công ty đại chúng quy mô lớn trên thị trường chứng khoán làm ăn có lãi, một tỷ lệ rất cao so với các khu vực khác của nền kinh tế.

Ngoài ra, thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh đều tăng mạnh về quy mô vốn hóa, về thanh khoản. Giá trị huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu đều tăng trưởng đột phá so với cùng kỳ. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 84,3% GDP, quy mô dư nợ thị trường trái phiếu đạt 45% GDP (mục tiêu đề ra tương ứng là 70% GDP và 30% GDP), thị trường chứng khoán dần trở thành kênh huy động và phân bổ vốn trung và dài hạn hiệu quả cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ưu tiên nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, kiên quyết không để lây lan trên diện rộng; đẩy mạnh thực hiện chiến lược khoanh vùng nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng và nhanh; thực hiện chiến dịch phòng, chống dịch hiệu quả cả về y tế và kinh tế - xã hội, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...

Tuy nhiên, không dừng hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm an toàn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Các khu công nghiệp tập trung, doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch phù hợp khi tiến hành hoạt động sản xuất. Các cơ quan chức năng tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời tạo điều kiện, không gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.