10:23 24/09/2012

HPG chi 264 tỷ để mua cổ phiếu... đã bị thế chấp tại ACB

Hà Anh

Một công ty con của HPG đã chi 264 tỷ đồng mua 20 triệu cổ phần Thép Hòa Phát từ Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội

Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong 3 tháng qua. Nguồn: HOSE.
Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong 3 tháng qua. Nguồn: HOSE.
Một công ty con của HPG đã chi 264 tỷ đồng mua 20 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội nắm giữ tại HPG.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG-HOSE) vừa có trả lời thông tin về việc Tập đoàn này có phải là bên nhận chuyển nhượng cổ phần đã bị thế chấp của Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội hay không. 

Theo bà Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Phó tổng giám đốc HPG, với mục đích nhằm tăng sở hữu tại các công ty sản xuất thép thuộc Tập đoàn, một công ty con của Tập đoàn Hòa Phát đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội nắm giữ tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát. Giao dịch nhận chuyển nhượng 20 triệu cổ phần đã hoàn thành và thanh toán đầy đủ, tổng số tiền là 264 tỷ đồng.

"Gần đây, qua các kênh thông tin, Hòa Phát được biết số cổ phần này đã bị thế chấp tại Ngân hàng ACB trước khi chuyển nhượng cho công ty con của Tập đoàn Hòa Phát", HPG cho hay.

Tập đoàn Hòa Phát cho biết đang chờ cơ quan có thẩm quyền làm rõ và tiến hành các công việc để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Trước đó, trả lời báo giới, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, số cổ phần công ty thép mà ông Nguyễn Đức Kiên (Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội) đã thế chấp cho ACB thì ngân hàng vẫn giữ lại.