09:26 10/10/2008

HSBC không nhận vốn “cứu trợ” từ Chính phủ Anh

Minh Đức

HSBC sẽ sử dụng nguồn vốn nội bộ để đáp ứng yêu cầu cho chi nhánh tại Anh, thay vì nhận nguồn hỗ trợ từ Chính phủ

HSBC khẳng định vẫn đang hoạt động như một trong những ngân hàng mạnh nhất vế vốn và tính thanh khoản trên thế giới.
HSBC khẳng định vẫn đang hoạt động như một trong những ngân hàng mạnh nhất vế vốn và tính thanh khoản trên thế giới.
HSBC sẽ sử dụng nguồn vốn nội bộ để đáp ứng yêu cầu cho chi nhánh tại Anh, thay vì nhận nguồn hỗ trợ từ Chính phủ.

Ngày 9/10, Tập đoàn HSBC thông báo không sử dụng nguồn vốn từ kế hoạch hỗ trợ của Chính phủ Anh. Thay vào đó, tập đoàn này khẳng định sẽ đảm bảo chi nhánh của mình tại Vương quốc Anh, HSBC Bank plc, sẽ tiếp tục hoạt động bình thường với nguồn vốn nội bộ.

Trước đó, trong ngày 8/10, Chính phủ Anh công bố kế hoạch cứu trợ cả gói trị giá 500 tỷ bảng, nhằm khôi phục lòng tin đối với hệ thống ngân hàng trong nước trước cuộc khủng hoảng tài chính đang lan rộng toàn cầu.

Nguồn hỗ trợ trên dự kiến tiếp sức cho 8 ngân hàng chủ chốt của Anh là Abbey, Barclays, HBOS, HSBC, Lloyds TSB, Royal Bank of Scotland, Standard Chartered và một số tập đoàn địa ốc lớn như Hiệp hội nhà đất Nationwide.

Tuy nhiên, với thông báo trên, HSBC khẳng định không có kế hoạch sử dụng vốn từ chương trình hỗ trợ này.

Thậm chí ngày 7/10, HSBC đã hỗ trợ một khối lượng thanh khoản đáng kể cho thị trường liên ngân hàng tại Luân Đôn lên đến 2 tỷ bảng Anh (gần 3,5 tỷ USD) với các khoản vay cho các ngân hàng khác với thời hạn 3 tháng và 6 tháng.

“HSBC tiếp tục duy trì hoạt động tích cực trên thị trường liên ngân hàng trong ngày 8/10. HSBC tin rằng các nỗ lực của mình sẽ góp phần làm giảm sự căng thẳng của thị trường tiền tệ Anh, nơi các khoản vay kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng tại thị trường liên ngân hàng trở nên rất khan hiếm trong vài tuần gần đây”, thông báo của HSBC cho biết.

HSBC hiện hoạt động tại hơn 85 quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới bao gồm cả Anh (thị trường chiếm gần một phần tư lợi nhuận toàn cầu của Tập đoàn trong năm 2007).

Cùng với thông báo trên, HSBC cho biết hiện đã có hơn 100 triệu khách hàng trên toàn thế giới với số tiền gửi lên đến 1,2 nghìn tỷ USD. Với tỷ lệ vốn cấp 1 là 8,8%, tỷ lệ vốn vay/tiền gửi là 90% tính cho đến ngày 30/6/2008, HSBC khẳng định vẫn đang hoạt động như một trong những ngân hàng mạnh nhất vế vốn và tính thanh khoản trên thế giới.