11:03 07/07/2007

HSBC tăng đầu tư vào Techcombank

Minh Đức

Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) vừa chính thức tăng vốn đầu tư vào Ngân hàng Kỹ thương Techcombank

Tổng giá trị cổ phần của HSBC tại Techcombank gần 540 tỷ đồng.
Tổng giá trị cổ phần của HSBC tại Techcombank gần 540 tỷ đồng.
Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) vừa chính thức tăng vốn đầu tư vào Ngân hàng Kỹ thương Techcombank.

Cụ thể, HSBC đã tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần trong Techcombank từ 10% lên 15% với tổng giá trị ước tính 33,7 triệu USD (tương đương 539,4 tỷ đồng). Kế hoạch trên đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép và HSBC trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên được phép nắm giữ 15% vốn đầu tư chiến lược trong ngân hàng cổ phần nội địa.

Trong tháng 4, Chính phủ đã ban hành nghị định thông qua quyết định cho phép các ngân hàng nước ngoài sở hữu 15% cổ phần của một ngân hàng thương mại Việt Nam. Tỉ lệ sở hữu cổ phần này có thể được điều chỉnh tăng lên đến 20% đối với những trường hợp đặc biệt, được Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Sau khi tăng tỷ lệ nói trên, HSBC cho biết sẽ tiếp tục xin phép mua tiếp cổ phiếu đợt 2 để tăng vốn góp trong Techcombank lên 20%.

Ông Vincent Cheng, Chủ tịch Tập đoàn HSBC, nói: “Việc tăng vốn đầu tư vào Techcombank cho phép chúng tôi mở rộng hoạt động của mình tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất châu Á. Ngoài việc tăng cổ phần đầu tư, chúng tôi còn có kế hoạch hỗ trơ kỹ thuật cho Techcombank và cả hai bên đều có dự định mở rộng thêm các cơ hội hợp tác kinh doanh. HSBC cam kết dành 13,5 triệu USD để hỗ trợ các thỏa thuận cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho Techcombank trong thời gian 5 năm tới”.

Thành lập vào năm 1993, Techcombank là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất nước với tổng tài sản trên 25 ngàn tỷ đồng tính đến 31/5/2007. Hiện tại ngân hàng này có 2.000 nhân viên phục vụ cho 200.000 khách hàng cá nhân và 13.000 khách hàng doanh nghiệp qua mạng lưới 100 chi nhánh và văn phòng giao dịch tại 20 tỉnh, thành trên cả nước.